06
Thứ 5, 10

Luyện Nghe Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu

TOEIC Listening

Kỹ năng nghe đóng vai trò rất quan trọng trong tất cả các kỹ năng tiếng anh. Vậy tại sao luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu được cho là quan trọng nhất? Hãy thử tưởng tượng khi giao tiếp với người nước ngoài, bạn có thể không nói được một cách hoàn chỉnh nhưng chỉ cần nghe và hiểu được đối phương đang nói gì vẫn có thể dùng những cử chỉ, hành động để diễn đạt. Việc này cũng giống như một người bị câm khi giao tiếp vậy. Còn đối với người bị điếc thường dẫn đến tình trạng câm, vì họ không thể nghe được những âm thanh và lâu dần làm mất đi khả năng nói một ngôn ngữ.

Cách luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu

Trong các kỳ thi TOEIC, người thi chỉ cần làm bài kiểm tra liên quan đến khả năng nghe tiếng anh cùng với đọc hiểu và đạt một mức điểm nhất định thì có thể đánh giá được khả năng giao tiếp trong tiếng anh của người đó như thế nào. Vì thế, kỹ năng nghe rất quan trọng đối với người mới bắt đầu học tiếng anh.

Mặc dù kỹ năng nghe là rất quan trọng và không khó nhưng những người luyện nghe tiếng anh thường cảm thấy chán nản vì không thể nghe kịp và xác định được khả năng tiến bộ của bản thân. Vì sao lại như vậy? Đó là do người luyện nghe tiếng anh chưa tìm được phương pháp hiệu quả. Chẳng hạn, những cách nghe đề cao việc người luyện tiếng anh nên nghe liên tục dù không hiểu gì. Đó là một cách nghe tiếng anh hoàn toàn sai lầm nó không giúp cho việc phát triển kỹ năng nghe một cách hiệu quả. Nên nhớ rằng: việc luyện nghe tiếng anh liên tục, không có nghĩa sẽ nâng cao kỹ năng của bạn! 

Kỹ năng nghe tiếng anh rất quan trọng trong giao tiếp

Vì sao có thể khẳng định với bạn như vậy?

Bạn hãy thử hình dung khi nghe một từ tương đối khó như “Meteorology”. Bạn có thể đã nghe hay nhìn và luyện tập qua âm thanh tiếng anh của từ này. Nhưng nếu chưa gặp và tiếp xúc với từ “Meteorology” lần nào thì dù có nghe hàng ngàn lần thì bạn cũng không thể nhớ và biết được từ đó là gì. Bạn chỉ như đang được nghe một âm thanh lạ của ngôn ngữ tiếng Anh, từ này sẽ dần bị lãng quên vì nó không in sâu vào trong tiềm thức của con người.

Thêm một câu chuyện nữa về phương pháp nghe tiếng anh, không ít người học đặt ra câu hỏi: Tại sao trẻ em ở nước ngoài, khi chúng còn nhỏ chưa tiếp xúc, chưa biết từ vựng thì có thể nghe tiếng anh một cách hiệu quả như vậy? Trong thực tế, trẻ em khi mới sinh ra không biết được âm thanh đó liên quan đến từ gì , nhưng khi cha mẹ lặp đi lặp lại bằng cách sinh hoạt với trẻ, cùng với hành động và cử chỉ khi phát ra âm thanh ấy đã vô tình làm cho trí não của trẻ định hình, tạo được phản xạ mỗi khi âm thanh đó phát ra sẽ tương ứng với những hành động gì. Đó là phương pháp học vô thức, giả sử nếu trẻ em lúc mới sinh ra, không được tiếp xúc với bất cứ người nào, chỉ có radio hoặc chương trình nghe phát ra mỗi ngày cho đến lúc lớn lên thì khi giao tiếp tiếng anh với người lạ chắc chắn sẽ nghe mà không hiểu được người khác nói gì, thậm chí âm thanh đó đã được nghe từ nhỏ đến lớn.

Vậy, bạn đã nhận ra vấn đề của phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất chưa? Thật ra nó rất đơn giản, bạn cần phải chú ý trọng tâm vào các nguyên tắc sau: 

1. Học phát âm tiếng anh thuật chuẩn

Học phát âm bước cực kì quan trọng trong việc luyện nghe tiếng anh hiệu quả. Nếu bạn đang nghĩ rằng việc học thuộc nhiều từ vựng sẽ giúp tăng khả năng nghe tiếng Anh thì hoàn toàn sai rồi đấy. Dù có học thuộc và hiểu nghĩa của hàng ngàn, hàng vạn từ nhưng cách phát âm của chúng lại không nắm rõ thì khi giao tiếp, bạn sẽ không hiểu người khác đang nói về điều gì. Việc học phát âm sẽ giúp não của bạn khi giao tiếp sẽ tự định hình âm thanh, sau đó chuyển thành từ vựng. Nếu có khả năng phát âm tốt, bạn sẽ dễ dàng nhận ra đó là từ vựng hay câu nói nào khi âm thanh được phát ra, dù có thể bạn chỉ biết từ đó nhưng không hiểu nghĩa của nó là gì. 

Luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu

2. Chăm học từ vựng tiếng anh mới

Đây là bước thứ hai cũng rất quan trọng, không thể thiếu khi luyện nghe tiếng Anh. Khi đã phát âm tiếng Anh một cách nhuần nhuyễn, trong giao tiếp bạn chỉ có thể hình dung ra được từ vựng, câu nóitrong đầu nhưng không thể hiểu người khác đang nói về việc? Cũng có nghĩa: người học chỉ nghe nhưng không hiểu được. Điều đó thật tồi tệ và không giúp ích gì cho việc nâng cao kỹ năng nghe tiếng anh hiệu quả. Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy cố gắng hiểu nghĩa của từ bằng cách học thuộc lòng chúng nhé.

3. Phản xạ khi giao tiếp tiếng anh

Nắm vững nghĩa và cách phát âm của từ vựnghai yếu tố  quan trọng nhất trong phương pháp luyện nghe tiếng anh hiệu quả. Với hai yếu tố này, bạn có thể nghe và hiểu được người nói cực kì chính xác được không? Câu trả lời là không. Vì bạn cần phải có một phản xạ tốt trong giao tiếp tiếng Anh. Đó là khi bắt đầu quá trình nghe phát âm tiếng Anh và đoán nghĩa phải diễn ra thật nhanh chóng, hai quá trình này tốc độ gần như là tương đương với nhau. Điều này sẽ giúp bạn có thể nghe hiểu người bản xứ khi họ nói với với tốc độ nhanh.

Ở trên là ba yếu tố cực kỳ quan trọng trong phương pháp luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu. Chúc các bạn thành công!