27
Chủ nhật, 11

Cấu Trúc Bài Thi TOEIC Listenning - Phần 1

TOEIC Listening

Trong cấu trúc bài thi TOEIC Listenning có các phần cố định. Mỗi phần đóng vai trò kiểm tra một kỹ năng tiếng anh của các bạn. Qua nhiều năm tồn tại trải qua hàng loạt thay đổi nhằm tạo ra một kỳ thi chất lượng nhất nhằm đánh giá được chất lượng thí sinh một cách khách quan nhất.

I. Introduction

Miêu tả tranh là phần thi nghe đầu tiên trong bài thi TOEIC, phần này bao gồm 10 câu hỏi (trước đây là 20 câu). Nhiệm vụ của các bạn là nhìn thật kỹ bức tranh, sau đó lắng nghe 4 câu miêu tả cho bức tranh đó và chọn ra câu miêu tả  đúng nhất cho bức tranh.

Bạn chỉ được nghe 1 lần trong quá trình thi nên cần phải có sự tập trung cao độ, nắm bắt thông tin nhanh chóng để lựa chọn đáp án chính xác. 

II. Preparation

Tôi chia sẻ một số phương pháp để các bạn đạt được hiệu quả cao trong quá trình thi:

1. Hãy tự học bằng cách tự đặt câu hỏi và tự tìm câu trả lời, tất nhiên là bằng tiếng Anh hết, đồng thời miêu tả những cảnh quen thuộc hàng ngày, ví dụ như: I am getting on the bus, I am washing my clothes, I am watching TV… nếu gặp vật nào hay hành động nào mà chưa biết nghĩa tiếng Anh là gì thì cần phải tra từ điển ngay, sau đó học cách phát âm từ đó và ghi chú vào sổ tay.

Có một mẹo nhỏ là sau khi tra từ điển Anh-Việt, cần kiểm tra lại phần phát âm bằng từ điển Anh - Anh chuẩn, một số quyển từ điển nổi tiếng như: Cambridge Advanced Learner's Dictionary, Oxford Advanced Learner Dictionary, Longman Advanced American Dictionary.

Phương pháp đạt hiệu quả cao trong kỳ thi TOEIC

2. Hãy tạo thói quen học tiếng Anh ở bất cứ thời điểm nào, bất cứ nơi nào như trên công ty, trên máy bay, tàu, xe,… và ghi những từ vựng mới vào sổ tay, đồng thời phác họa bằng hình ảnh những địa điểm, sự việc nhằm tăng khả năng ghi nhớ từ vựng hơn.

Ngoài việc bạn ghi từ vựng đồ vật vào trong sổ tay thì việc ghi tiếng Anh lên tờ giấy rồi dán lên đồ vật đó cũng rất hiệu quả, điều này sẽ làm bạn học tiếng Anh hiệu quả hơn nhiều bởi vì khi ta nhìn đồ vật đó thì từ vựng hiện ra ngay trước mắt chúng ta. 

3. Hãy đọc tiêu đề hay nội dung trên các tờ báo hay những quyển tạp chí, sách có hình ảnh… việc này làm tăng khả năng vốn từ vựng và giúp cho bạn rất nhiều trong phần thi nghe TOEIC, đồng thời tập ghi miêu tả những vật dụng quen thuộc bằng tiếng Anh theo câu văn riêng của mình. 

4. Một trong những cách học tiếng Anh hiệu quả nữa là thường xuyên xem video trò chơi bằng tiếng Anh, ví dụ như video bắt bạn phải miêu tả một bức tranh nào đó hay những sự việc đang diễn ra xung quanh.

5. Một trong những khó khăn trong việc học tiếng Anh đó là cách phát âm, khi phát âm sai thì sẽ khó nghe được người ta nói gì. Trong phần thi này đôi lúc có một số câu hỏi mẹo dựa vào cách phát âm gần giống nhau nhưng nghĩa lại khác nhau. Điều này đòi hỏi bạn phải lắng nghe thật cẩn thận từng câu, từng chữ.  

III. Taking the exam

1.Trước khi nghe những câu miêu tả, chúng ta hãy nhìn thật kỹ vào bức tranh và tự đặt câu hỏi hay tự mô tả những gì có trong bức tranh, cần để ý đến từng cho tiết nhỏ. Ví dụ: The child is playing on the ground, The man is getting in a car,…

2. Trong khi nghe, hãy đánh dấu lại những câu mà bạn nghe được, đó có thể là câu có thể đúng hay sai. Một số câu có thể sai khi nó nói những đồ vật không hề có trong tranh hay nói sai về hành động của người nào đó trong tranh, hay có những câu mẹo khi họ đọc những từ có âm khá giống nhau nhưng nghĩa lại khác nhau.

Cấu trúc bài thi TOEIC Listenning

3. Khi nghe một câu nào đó miêu tả chính xác những gì có trong bức tranh, bạn vẫn nên nghe những câu còn lại để biết chắc chắn rằng sự lựa chọn của bạn là chính xác.

4. Nếu còn đang phân vân về đáp án của mình, bạn thường đợi nghe hết những câu họ mô tả rồi sau đó mới cân nhắc xem câu nào đúng. Điều này sẽ gây khó khăn và làm giảm sự tập trung cho những câu sau. Chính vì thế, cần phải nghe thật cẩn thật và quyết định nhanh chóng, bời vì thời gian dành cho một câu rất ngắn. Trong khoảnh khắc đó nếu chưa tìm được câu trả lời thì đánh dấu lại, bỏ qua ngay và nghe câu tiếp theo, nếu còn thời gian thì sẽ quay lại những câu chưa nghe được.

IV. Tips

Trong khi nghe, bạn có thể loại bỏ những đáp án sai, một số nhận biết để chọn đáp án sai như sau:

  • Những từ nghe khá giống nhau nhưng thực chất là hai từ khác nhau.
  • Sử dụng những động từ hay mô tả những nội dung không có trong bức tranh.
  • Những từ được sử dụng không rõ ràng, gây hiểu nhầm cho thí sinh.
  • Những câu trả lời chỉ đúng một phần.
  • Những từ ngữ miêu tả không đúng trong bức tranh. 

Luôn luôn tự đặt ra các câu hỏi khi xem bức tranh: What? Where? When? Why? Who… Ngoài ra các bạn cần luyện nghe hàng ngày để đạt được kết quả tốt trong bài thi.

Qua bài học Cấu trúc bài thi TOEIC Listenning hy vọng các bạn đã nâng cao được khả năng làm bài tập trong phần đầu tiên của kỳ thi TOEIC sắp tới. Chúc các bạn thành công!