06
Thứ 5, 10

Cấu Trúc Bài Thi TOEIC Listenning - Phần 4

TOEIC Listening

Trong phần 4 của kì thi TOEIC listening bạn sẽ được nghe 10 bài nói ngắn với những chủ đề khác nhau và sau đó trả lời các câu hỏi về nội dung bài nói ngắn đó. Phần thi này bao gồm 30 câu hỏi( tương đương 10 bài nói ngắn , mỗi bài có 3 câu hỏi) từ  câu 11- 40 trong số 200 câu của đề thi cho dạng thi TOEIC, chủ đề của các câu hỏi có thể là dự báo thời tiết, lời tuyên bố, thông báo… Bạn cần chọn đáp án cho các câu hỏi liên quan tới người nói, địa điểm, thời gian, lí do hay sự kiện

I. Introduction

Đây là phần nghe cuối cùng trong bài thi TOEIC, ở phần nghe này, các bạn sẽ nghe một bài độc thoại ngắn của một người, sau đó trả lời các câu hỏi mà đề thì đưa ra. Số câu trong phần nghe này là 30 câu (trước đây là 20 câu), có rất nhiều chủ đề được đưa ra trong phần 4 này, ví dụ như một thông báo, dự báo thời tiết, lời tuyên bố... Nhiệm vụ là cần chọn ra đáp án đúng cho câu hỏi liên quan như thời gian, địa điểm, sự kiện, quảng cáo…

II. Preparation

Hãy luyện làm các dạng bài thi TOEIC và cố gắng luyện tập nghe thật nhiều. Đây là một phần nghe rất khó, yêu cầu bạn phải có trí nhớ tốt và sự nhanh nhẹn nên ngoài việc luyện nghe cho tốt bạn còn cần luyện khả năng nhớ. Sau đó hãy tự tóm tắt lại bằng tiếng Anh sau khi bạn nghe bản tin hay bài nói nào đó. Điều này sẽ tạo thói quen chủ động cho bạn khi nghe, vì để tóm tắt được bạn cần mức độ tập trung nhất định.

Thường xuyên luyện tập làm bài thi TOEIC

III. Taking the exam

Câu hỏi và câu trả lời được in sẵn trong đề thi nên bạn cần phải đọc lướt qua nếu có thời gian, đồng thời nên nghe hết bài đọc thoại trước khi điền vào phiếu trả lời. Nếu vừa nghe vừa tô đáp án, bạn sẽ không thể tập trung vào những câu sau trong bài thoại đó và có thể nghe sót một vài thông tin quan trọng. Điều này cũng sẽ gây tâm lý nặng nề cho những câu sau khi mà câu trước bạn chỉ làm được một nửa.

Như vậy bạn nên dùng mẹo nhỏ sau: khi biết được câu trả lời chính xác, bạn nên dùng bút chì đánh dấu một ký hiệu đơn giản, mờ trực tiếp vào trong bài thi, sau đó tiếp tục nghe bài nói. Sau khi bài nói kết thúc, bạn cần nhanh chóng dùng bút chì tô vào phiếu đáp án, nếu còn phân vân giữa 2 hay nhiều đáp án thì vẫn sẽ đánh theo cảm tính, bởi vì chỉ được nghe có một lần nên chừa câu đó lại là điều vô nghĩa, chỉ làm mất thêm thời gian mà thôi. Sau khi đánh xong đáp án thì cần quên bài thoại đó đi và tập trung vào bài nói tiếp theo.

Cấu trúc bài thi TOEIC Listenning

IV. Tips

Hãy chú ý đến ngữ cảnh mà họ nói, bởi vì có những từ trong câu phát âm khá giống với một từ khác nhưng nghĩa lại khác nhau, khiến chúng ta hiểu nhầm ý người nói như ở phần 3. Vì thế, ở phần này cần tập trung cao độ hơn để nắm được các ý chính trong bài nói.

Qua phần cuối cùng của seri Cấu trúc bài thi TOEIC Listenning hy vọng các bạn sẽ lấy trọn điểm trong 30 câu phần short talk. Chúc các bạn thành công!