27
Thứ 6, 11

Nên Học Tiếng Anh Giao Tiếp Hay Toeic?

Giới Thiệu Về TOEIC

Sinh viên hay người đã đi làm ở Việt Nam hiện nay thì cũng không còn lạ gì với các bài thi TOEIC. Với các bạn sinh viên, việc thi TOEIC rất cần thiết để ra trường hoặc sau đó xin việc còn với những ai đã đi làm thì cần tới TOEIC để thăng chức, để tìm việc tốt hơn. Có một câu hỏi mà rất nhiều các bạn đang học tiếng Anh chưa tìm được lời giải thích thỏa đáng đó là giữa việc học tiếng anh giao tiếp và TOIEC thì học theo chương trình nào sẽ tốt hơn cho tương lai? Nếu là bạn, Chúng tôi sẽ chọn TOEIC.

 

hoc-toeic-hay-tieng-anh-giao-tiep-2

Tìm cho mình một chương trình học tiếng Anh phù hợp

Vậy tại sao là bằng TOEIC mà không là bằng tiếng anh giao tiếp?

Từng có một thời gian làm việc tại công ty dịch thuật tiếng Anh, Tôi nhận thấy kỹ năng viết và ngữ pháp của Tôi rất tốt nhưng việc nói và giao tiếp với mọi người trong công ty bằng Tiếng Anh là một điều thật sự tệ hại. Sau này, Tôi giành nhiều thời gian hơn để lên mạng tìm hiểu những phương pháp để cải thiện vốn tiếng Anh của mình và TOIEC chính là sự lựa chọn của Tôi.

Theo thống kê từ đơn vị tổ chức kỳ thi ETS cho biết có gần 14.000 công ty và tổ chức ở 150 quốc gia trên thế giới công nhận bằng TOEIC. Tại Việt Nam, kỳ thi TOEIC dùng làm chuẩn đầu ra của hơn 127 trường đại học, cao đẳng và là tiêu chuẩn đánh giá tuyển dụng của hơn 350 tập đoàn, doanh nghiệp trên cả nước.

Ưu điểm của việc luyện Toeic

Các lớp học giao tiếp đều dạy nền tảng nhưng ưu điểm lớn nhất của TOEIC chính là sự định hướng.

Tiêu chí của TOEIC cũng rất rõ ràng: kiểm tra khả năng giao tiếp nơi công sở và một số tình huống thường ngày. Còn các khóa giao tiếp thường dạy bao quát các ngữ cảnh thường gặp nên lại rất rộng.

Nội dung của TOEIC quen thuộc: hỏi lịch cuộc họp, đặt hàng, giao hàng, thư gửi các phòng ban... liên quan đến công việc và hàng ngày.

Bạn biết được trình độ hiện tại, bảng quy đổi điểm TOEIC sẽ giúp người học đánh giá được khả năng của mình. Khi học giao tiếp khó để làm được điều này.

Luyện nghe được nhiều giọng khác nhau, Học TOEIC giúp bạn không bị giới hạn giọng Anh Anh với Anh Mỹ.

Mục tiêu là "giao tiếp công sở trong môi trường quốc tế" nên Toeic có 5 loại giọng, chưa kể nếu đã luyện TOEIC thì bạn lại phải nghe từ nhiều giáo trình khác nhau. Nhờ vậy mà bạn càng được tiếp xúc với nhiều phương pháp nói khác nữa.

hoc-toeic-hay-tieng-anh-giao-tiep3

Học Toeic có mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích

Học TOEIC vẫn có thể nói và viết được

Nếu bạn chịu học "thật", TOEIC vẫn cung cấp cho bạn một nền tảng vững chắc. Ngữ pháp hay từ vựng cũng chỉ dừng ở mức vừa phải chứ chưa đến độ quá "cao siêu" như IELTS hay TOEFL. Chính nhờ chỉ có chính là 2 phần Nghe và Đọc nên bạn sẽ được phát triển trước 2 kỹ năng  này.

Phải nghe được trước thì mới nói được, phải đọc tốt thì mới có thể tập tành viết lách thành câu. Nó không khác gì với việc trẻ em học nói, học chữ.

TOEIC giúp bạn phát triển một cái nền để từ đó đi lên. Phần nghe được tích hợp từ nhiều giọng Mỹ, Anh, Úc, Canada, giúp quen dần với các giọng khác nhau trong khi giáo trình khác thường chỉ có giọng Mỹ.

Phần đọc rèn trước cho bạn khả năng đọc tìm ý, lấy thông tin trước khi có thể đọc để hiểu và suy ra ý mới từ bài đọc. Nếu đã vững Nghe và Đọc thì bạn hoàn toàn có thể chuyển sang học tiếp và thử sức với kỳ thi Nói và Viết (TOEIC Speaking and Writing)

Tôi không nói các bạn phải nghỉ hết các khóa giao tiếp và chuyển qua TOEIC. Điều tôi muốn truyền đạt qua bài viết này là hãy có cái nhìn đúng đắn hơn về TOEIC và những lợi ích nó có thể mang lại cho bạn, một hướng phù hợp để từ đó phát triển dần kỹ năng của mình.