02
Thứ 3, 06

TOEIC – Một Phần Không Thể Thiếu

Giới Thiệu Về TOEIC

TOEIC là một bài kiểm tra nhằm đánh giá mức độ thành thạo khi giao tiếp tiếng anh trong môi trường làm việc quốc tế hay trong cuộc sống. TOEIC phản ánh được cấp độ giao tiếp bằng tiếng anh trong các hoạt động như du lịch, thương mại, dịch vụ, kinh doanh…Kết quả của bài thi TOEIC có hiệu lực 2 năm và có thể sử dụng ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam chúng ta.

Học TOEIC để làm gì?

Những năm trước đây, tại Việt Nam chúng ta thường sử dụng các chứng chỉ tiếng anh phân theo cấp độ là A, B, C để đánh giá trình độ tiếng anh, sau đó đưa ra các quyết định về các vị trí thích hợp. Tuy nhiên trong khoãng 8 năm gần đây, chứng chỉ TOEIC đã thay thế và trờ thành tiêu chí để đánh giá trình độ sử dụng tiếng anh của người lao động. Do đó, các trường hiện nay đưa TOEIC vào chương trình giảng dạy và đánh giá qua từng năm học, cuối cùng đưa ra tiêu chuẩn đầu ra khi tốt nghiệp của sinh viên. Bởi vì lý do đó cho nên việc học TOEIC là điều rất quan trọng cho việc chuẩn bị hành trang kiến thức cho sinh viên sau khi ra trường cũng như là người đi làm.

Cấu trúc đề thi TOEIC

Bài thi TOEIC có cấu trúc như thế nào?

Một bài thi TOEIC truyền thống là bài kiểm tra trắc nghiệm, gồm có 2 phần, làm trong 2 tiếng:

  • Listening: có 100 câu hỏi, phải trả lời trong 34 phút

Có 4 phần nhỏ được đánh số từ part 1 đến part 4. Phần này chủ yếu là lắng nghe và trả lời câu hỏi. Người nói trong bài sẽ nói nhiều ngữ âm khác nhau như: Anh – Anh, Anh – Mỹ, Anh – Canada, Anh – Úc.

  • Reading: cũng trả lời 100 câu hỏi nhưng dài hơn phần trên, bạn phải thực hiện 75 phút

Có 4 phần nhỏ được đánh số từ part 5 đến part 7, tương ứng với 3 loại câu hỏi: câu chưa hoàn chỉnh, tìm lỗi sai và đọc hiểu thông tin. Bạn không cần phải làm theo thứ tự, làm câu nào trước cũng được.

Mỗi câu hỏi thì bạn có 4 lựa chọn A –B –C – D (ngoại trừ câu từ 11-40), bạn phải chọn 1 phương án trả lời đúng nhất. Người làm bài phải chọn được phương án thích hợp, sau đó dùng bút chì bôi đen nó. Chú ý là bài thi không bắt buộc bạn phải có kiến thức và vốn từ vựng chuyên ngành mà chỉ tập trung vào các ngôn từ sử dụng cho công việc và giao tiếp thường ngày.

TOEIC Speaking và TOEIC Writing

Ngoài cấu trúc bài thi trên, chúng ta còn một dạng bài thi TOEIC nữa đó là TOEIC Speaking và Writing, để kiểm tra cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết mà nhiều công việc đòi hỏi. Nếu bạn đạt trên 500 điểm TOEIC listening & reading thì bạn nên tham gia vào bài thi này (theo khuyến nghị của ETS – Viện Khảo Thí Giáo Dục). Điểm của bài thi này khác với bài thì TOEIC Listening & Reading, ở đây sẽ tính theo các cấp độ thành thạo của kỹ năng.

Cách tính điểm bài thi TOEIC như thế nào?

Bài thì TOEIC được tính điểm theo số câu hỏi đúng, tổng điểm của cả 2 phần sẽ từ 10 đến 990 điểm, mỗi phần là 495 điểm bắt đầu từ 5,10,15… Sau khi thi xong và có kết quả, thí sinh sẽ nhận được chứng chỉ TOEIC và không công bố công khai.

Phải đạt được bao nhiêu điểm TOEIC để được cấp chứng chỉ?

Bài thi TOEIC không có hạn mức để quy định là đậu hay trượt, mà chỉ đánh giá trình độ của người đó thông qua số điểm đặt được. Tuy nhiên nếu ở trường học thì có quy định chuẩn đầu ra là bao nhiêu, tức là bạn phải đạt được hặn mức bao nhiêu điểm đó để có thể ra trường. Khi bạn muốn ứng tuyển thì phải đạt 200 điểm trở lên, 500 điểm nếu muốn du học. Để in phiếu điểm bạn cần phải đóng phí là 50.000 đồng, có thể chuyển phát nhanh với phí thêm là 15.000 đồng.

TOEIC một phần không thể thiếu

Đánh giá trình độ qua điểm TOEIC (tham khảo)

  • 100 -> 300: Cơ bản. Giao tiếp tiếng anh kém.
  • 300 ->450: Giao tiếp tiếng anh ở mức độ trung bình. Trình độ là là yêu cầu chuẩn đầu ra đối với các trường nghề, cử nhân Cao đẳng.
  • 450 ->650: Giao tiếp tiếng anh khá. Đây là chuẩn đầu ra đối với sinh viên tốt nghiệp trường đại học, nhân viên, trường nhóm tại các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài.
  • 650 -> 850: Giao tiếp tiếng anh tốt. Một số chức vụ cần như là quản lý điều hành cao cấp, trường phòng hay giám đốc làm việc ở môi trường quốc tế.
  • ·     850 -> 990: Giao tiếp tiếng anh rất tốt. Có thể nói gần giống như người bản ngữ.

Qua bài viết TOEIC một phần không thể thiếu hy vọng các bạn đã vạch ra được cho riêng mình một kế hoạch học tập rõ ràng. Từ đó thành công trên con đường chinh phục ngoại ngữ!