11
Thứ 5, 08

Sử dụng tiếng Anh trong mua sắm và những điều cần biết

Chủ Đề Shopping

Mỗi khi đi vi vu ở nước ngoài, shopping luôn là một trong những hoạt động không thể thiếu của những người thuộc hội tín đồ mua sắm. Ở nước ngoài thường xuyên có các chương trình khuyến mãi khá hấp dẫn, điều này không thể cưỡng lại “máu mua sắm” trong người bạn được. Tuy nhiên, bạn cần trang bị cho mình vốn tiếng Anh giao tiếp kha khá để có thể sử dụng tiếng Anh trong mua sắm với giá cả hợp lí và lựa chọn được món hàng ưng ý nhất.

Hãy cùng tham khảo những thông tin hữu ích dưới bài viết sau đây để có thể sử dụng tiếng Anh trong mua sắm thả ga khi du lịch nước ngoài.

Một số tình huống thường gặp

Thông thường, khi đến bất cứ một quốc gia nào, ở bất kì văn hóa nào cũng sẽ có những quy tắc và cách thức mua sắm khác nhau. Tuy nhiên, mỗi khi mua sử dụng tiếng Anh trong mua sắm ở nước ngoài, bạn sẽ thường gặp phải một trong ba trường hợp dưới đây:

Trả giá, mặc cả

Đây là một trong những thói quen của người Việt nói riêng và các tín đồ mua sắm trên thế giới nói chung khi lựa chọn những món hàng mà mình mong muốn. Nhưng có một điều lưu ý khi sử dụng tiếng Anh trong mua sắm ở nước ngoài chính là bạn chỉ nên mặc cả khi mua sắm tại các khu chợ trời, phố mua sắm còn những mặt hàng trong cửa hàng danh tiếng hoặc trung tâm thương mại đều đã được niêm yết, trả giá ở đây được xem như là bất lịch sự. Một số mẫu câu thông dụng bạn có thể sử dụng:

 • How about $10? That’s my last offer. (Cái này giá 10$ được không? Trả hết mức rồi đó!)
 • Can you make it lower? (Giảm giá cho tôi được không?)
 • What if I buy this one and this one together? (Tôi mua 2 món này luôn thì giá thế nào?)
 • Could you do it for…? (Cái này giá…được không?)
Khi mua sắm tại nước ngoài bạn cần phải có vốn tiếng anh giao tiếp căn bản
Khi mua sắm tại nước ngoài bạn cần phải có vốn tiếng anh giao tiếp căn bản

Săn hàng giảm giá

Hàng giảm giá là một trong những list đồ ưa thích của khách du lịch khi sử dụng tiếng Anh trong mua sắm mỗi khi có cơ hội tới những thiên đường mua sắm. Ngoài những chương trình khuyến mãi của các thương hiệu nổi tiếng như Black Friday, Giáng sinh, mùa Hè… thì bạn có thể dạo quanh và tìm kiếm những khu chợ có ghi bảng Garage Sale/ Yard Sale (chợ phiên giảm giá), Flea Market (chợ trời) hoặc Outlet Store (nơi bán hàng tồn kho, qua mùa) để mua sắm với giá ưu đãi. Bạn có thể tham khảo một số mẫu câu:

 • Can you throw in any extras? (Có thể ưu đãi thêm cho tôi không?)
 • Is there any discount on this product? (Anh/chị có đang giảm giá món này không?)
 • Is there any discount? (Cửa hàng đang có chương trình ưu đãi gì vậy?)
 • It’s three for two now! (Món này đang mua 2 tặng 1 đấy!)

Đổi trả hoặc hoàn tiền

 • I’d like to change this for a different size please. (Xin lỗi, tôi muốn đổi cỡ khác được không?)
 • What should I do if I want to exchange or refund? (Nếu muốn trả hàng hay hoàn tiền thì tôi nên làm gì?)
 • Excuse me, this product is not as expected. Can I get a refund? (Xin lỗi, sản phẩm này không như mong đợi. Tôi muốn được hoàn tiền)

Những mẫu câu trên sử dụng trong trường hợp bạn sử dụng tiếng Anh trong mua sắm tại các cửa hàng nước ngoài nhưng không vừa hoặc chất lượng hàng hóa có vấn đề. Lưu ý một điều là mỗi nơi sẽ có chính sách đổi trả và hoàn tiền khác nhau, thế nên bạn cần phải nắm rõ thông tin này trước khi mua hàng.

Thủ tục hoàn thuế khi mua sắm ở nước ngoài

Điểm thú vị nhất thu hút các tín đồ sử dụng tiếng Anh trong mua sắm đó chính là bạn sẽ được hoàn thuế một phần chi phí. Để được hoàn thuế, bạn phải nhớ điền mẫu đơn hoàn thuế VAT refund form ngay tại cửa hàng. Bạn cầm đơn này và giữ lại hóa đơn thanh toán đến quầy làm thủ tục hoàn thuế tại các sân bay để nhận lại số tiền của mình.

Mua sắm ở nước ngoài bạn có thể hoàn thuế tại sân bay
Mua sắm ở nước ngoài bạn có thể hoàn thuế tại sân bay

Với những thông tin trên, có lẽ bạn đã có thể tự tin hơn khi sử dụng tiếng Anh trong mua sắm. Chẳng có gì thú vị hơn việc săn đồ sale tại nước ngoài và thông qua đây bạn cũng rẽn luyện được thêm kĩ năng tiếng anh của mình. Chúc các bạn có một mùa mua sắm thật bội thu nhé.