06
Thứ 5, 10

Làm thế nào để giao tiếp tiếng Anh với người lạ hiệu quả?

Chủ Đề Công Sở

Khi bạn đang trong nhiều bối cảnh khác nhau như: tiệc cưới, tân gia hay các buổi gặp mặt đối tác làm ăn…. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn là một người sành giao tiếp và không ngại bắt chuyện với người lạ. Nhưng nếu bạn chưa biết phải bắt đầu như thế nào và làm sao để tạo ấn tượng tốt trong lần đầu gặp mặt, đặc biệt là trong trường hợp sử dụng một loại ngôn ngữ khác như tiếng Anh. Đừng lo lắng, hãy tìm hiểu một số mẫu câu giao tiếp tiếng Anh dưới đây, để giúp bạn khắc phục việc bỡ ngỡ khi giao tiếp với người lạ.

Trong bất kỳ mọi hoàn cảnh, dù là đối tượng giao tiếp là người lớn tuổi hay trẻ tuổi, thì những mẫu câu giao tiếp tiếng Anh với người lạ cũng sẽ có sự tương đồng. Vì thế, bạn hãy ghi chú lại để áp dụng trong nhiều trường hợp nhé và hãy nhớ điều chỉnh cả thần thái để cuộc trò chuyện của bạn trở nên tự nhiên hơn.

Niềm nỡ và chủ động bắt chuyện với người lạ

Chỉ có một cách để tạo thiện cảm với người khác đó chính là phải thật quan tâm chân thành với họ. Đa số mọi người sẽ khá thờ ơ khi gặp một người lạ, việc chủ động bắt chuyện với một người lạ được xem là khó khăn. Nhưng hãy thử một lần mở lòng bạn ra đi, bạn sẽ được nhiều điều thú vị lắm đấy và biết đâu người lạ đó có thể thành một người tri kỉ trong tương lai.

Vậy, để bắt chuyện với người lạ việc đầu tiên bạn phải làm là gì? Đó là bạn có thể chào hỏi bằng ánh mắt, nụ cười hay đơn giản là một cái bắt tay chân thành. Sau đó, bạn có thể giới thiệu tên mình: “Hi, I’m Thanh”. Lúc này, giữa hai bạn đã có sự gợi mở, ta có thể hỏi thêm một số thông tin về đối phương để tiếp tục câu chuyện. Bước khởi đầu này rất quan trọng, đặc biệt khi ta giao tiếp trong môi trường công sở, cần thiết lập các mối quan hệ.

Hãy tỏ thai độ niềm mở và chủ động khi bắt đầu cuộc giao tiếp
Hãy tỏ thai độ niềm mở và chủ động khi bắt đầu cuộc giao tiếp

Tạo cảm giác tự nhiên cho cuộc hội thoại

Để cuộc hội thoại diễn ra một cách tự nhiên và suôn sẻ, bạn có thể tùy vào bối cảnh đang ở cùng nhau mà chủ động bàn về những vấn đề chung của hai người. Phần này bạn cũng có thể hỏi những câu “trên trời, dưới đất”. Tất cả những gì trong đầu bạn nghĩ ra, hoặc những câu bạn đã chuẩn bị từ trước. Nhưng lưu ý tránh hỏi những câu về những vấn đề riêng tư như tuổi tác, lương bổng, tình trạng hôn nhân...

Chẳng hạn, nếu bạn đang gặp một người ở một bữa tiệc, bạn có thể mở đầu bằng câu nhận xét về bối cảnh như:

“ Nice room” (Căn phòng đẹp nhỉ)

“ Lovely party” (Bữa tiệc rất tuyệt)

Sau đó, hãy tiếp tục với những những chủ đề chung và lưu ý hãy hỏi những câu hỏi mở để có thể tiếp tục câu chuyện lâu hơn và không tạo cảm giác ngại ngùng với nhau.

Bạn có thể hỏi người đó đến từ đâu và mối quan hệ của họ với chủ bữa tiệc như thế nào bằng câu:

“Where are you from?” (Bạn đến từ đâu)

“How do you know Peter?” (Bạn quen biết Peter như thế nào vậy?)

Sau đó, dần dần bạn và người đó cũng sẽ có nhiều câu chuyện tiếp theo.

Nếu cuộc hội thoại diễn ra không theo ý muốn hay bạn suy nghĩ mãi vẫn không thể tìm ra vấn đề chung nào giữa hai người, cũng đừng lo lắng vì bạn còn rất nhiều chủ đề để trò chuyện mà.

Những chủ đề dễ bắt chuyện

Để bắt đầu bất cứ một cuộc giao tiếp bằng tiếng Anh nào, bạn cũng có một số câu quen thuộc ở những chủ đề quen thuộc như:

“What do you do?”(Bạn làm nghề gì)

“Chilly today?”(Trời nay lạnh nhỉ)

Hãy nhớ cho họ biết một số thông tin của bạn, chứ đừng hỏi dồn dập, sẽ làm đối phương ngại giao tiếp. Việc xác định chủ đề không chỉ quan trọng khi giao tiếp, mà nó còn hỗ trợ bạn trong việc dịch thuật tiếng Anh, khi bạn muốn viết về một đoạn giao tiếp thường ngày trong quá trình học tập hoặc về một vấn đề nào đó trong công việc.

Đưa ra những chủ đề gần gũi để dễ giao tiếp hơn
Đưa ra những chủ đề gần gũi để dễ giao tiếp hơn

Duy trì cuộc hội thoại 

Bạn không cần nói quá nhiều, thường chỉ cần những câu thể hiện rằng bạn đang quan tâm và lắng nghe, vì bởi ai cũng sẽ thích được người khác lắng nghe. Bạn cũng đừng nên trả lời câu hỏi bằng câu “Yes”, “No” nhé, nó cũng được xem là câu kết thúc cuộc hội thoại đấy. Hãy vẫn dụng kỹ năng nghe tiếng Anh của mình thật tốt, để hiểu câu chuyện mà đối phương muốn truyền đạt, từ đó tạo sự gắn kết giữa hai người.

Nên đặt câu hỏi khuyến khích người mình đang nói chuyện cùng tiếp tục cuộc hội thoại như:

“Are you enjoying the party?”(Bạn thích bữa tiệc chứ)

“What do you think of…?”(Bạn nghĩ gì về…)

Ngoài ra bạn cũng nên chú ý ngôn ngữ hình thể khi giao tiếp, đó sẽ là một điểm cộng tuyệt đối tạo thiện cảm cho người đối diện đấy.

Chào tạm biệt khi muốn dừng cuộc hội thoại

Vì lí do bạn hay họ muốn rời đi, khi bạn nói chuyện khá lâu rồi và muốn kết thúc. Vậy thì bạn có thể nói:

“I have leave now” (Tôi rời đi bây giờ nhé)

Hay “I’ll catch you later”(Tôi sẽ gặp lại bạn sau nhé)

Trên đây là những mẫu câu giao tiếp tiếng Anh giúp bạn có thể tự tin khi tiếp xúc với người lạ. Hãy áp dụng nó khi bạn gặp một người và muốn kết bạn với họ nhé.