22
Thứ 4, 09

Vượt Qua Nỗi Sợ Speaking Trong Tiếng Anh

Chủ Đề Học Tập

Bạn có thể tìm một cuốn sách thật hay dạy Writing, Listening, hoặc là Reading. Nhưng với Speaking, thật sự không có nhiều sách nói về điều này và cũng không giúp ích được nhiều để bạn có thể phát triển kỹ năng của mình. Vì thế, bạn cần tìm hiểu những phương pháp mới, mang tính thực tế nhiều hơn để cái thiện kỹ năng nói tiếng Anh và đặc biệt hơn, hãy vượt qua nỗi trợ Speaking trong tiếng Anh. Như vậy, kỹ năng của bạn mới được nâng cao hơn và sử dụng linh hoạt hơn.

Có nhiều phương pháp để cải thiện Speaking, nhưng bạn phải xem xét cái nào phù hợp với khả năng hiện tại để áp dụng.

Hãy dịch tất cả tiếng Việt sang tiếng Anh

Hãy dịch tất cả mọi thứ bạn thấy sang tiếng Anh
Hãy dịch tất cả mọi thứ bạn thấy sang tiếng Anh

Hãy cố gắng chuyển đổi từ tiếng Việt sang tiếng Anh nhé, luyện tập hàng ngày, nếu được thì có thể kiếm một người thành thạo tiếng Anh để có thể nói chuyện với bạn, nhờ họ sửa lại phát âm dùm bạn để biết mình cần phải thay đổi những gì. Luyện được với người nước ngoài thì càng tốt, nhưng hãy nhớ nhờ họ nhận xét và chỉnh lại sửa lỗi phát âm dùm bạn nhé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể luyện tập phương pháp này một mình, nói và ghi âm lại, sau đó đối chiếu xem chỗ nào chưa ổn và sửa lại ở những lần kế tiếp.

Cách làm chủ bài nói

Hãy dành khoảng thời gian 3 phút để đọc đề bài. Sau đó, hình thành nên một sườn bài mẫu trong đầu, sắp xếp sao cho hợp lý và bám sát vào đó để trình bày, khi kiểm tra hoặc với những trường hợp giao tiếp, hãy vừa nghe vừa suy nghĩ nội dung để có thể đối đáp lại.

Một nguyên tắc cần nhớ, đó là phải có sự tập trung lắng nghe người đối diện khi giao tiếp, khi nói phải tập trung vào vấn đề, bám sát sườn bài định sẵn tránh nói lan man để làm chủ bài nói của mình.

Hãy luyện tập thường xuyên nửa nhé
Hãy luyện tập thường xuyên nửa nhé

Trong khi nói, 3 phút đầu tiên là khoảng thời gian bạn thăng hoa nhất, giàu năng lượng và nhiều ý tưởng nhất. Vì thế, hãy tập trung hết những tinh hoa, ý tưởng hay trong khoảng thời gian này để bài nói trở nên hoàn hảo hơn. Còn đối với những trường Speaking thông thường, bạn chỉ cần bám sát vào nội dung trao đổi, không cần tập trung quá nhiều vào các tiểu tiết, cứ nói sao cho bạn thấy thoải mái là được.

Tóm lại

Một bài nói hoàn chỉnh luôn bắt đầu với 3 phút đầu để tìm hiểu đề, tiếp theo là chọ những ý chính để làm chủ được bài nói. Điều này, giúp não bạn hoạt động một cách khách quan nhất, tự do nhất, nói ngắn hay nói dài tùy bạn, đúng sai ngữ pháp không quan trọng, chỉ cần người khác có thể hiểu là bạn đã thành công.

Hết 3 phút đó, chắc chắn bạn sẽ thấy quen hơn rất nhiều và hoàn toàn tự tin, nói chuyện một cách tự nhiên nhất có thể những điều bạn nghĩ và bạn thích.

Đừng bao giờ học thuộc transcript speaking vì bạn không speak được những điều bạn nghĩ và não bạn không hề hoạt động với những điều đó.

Trên đây là những rất hữu ích trên con đường chinh phục Speaking trong tiếng Anh, bạn hãy cố gắng luyện tập nó mỗi ngày, để có thể tăng phản xạ cho mình một cách tốt nhất. Đồng thời với cách này, bạn có thể đối mặt trực diện với nỗi sợ Speaking của mình, dù là khá là nhàm chán vào những ngày đầu, nhưng nếu tập trung rèn luyện và có sự kiên trì, đảm bảo bạn sẽ thay đổi tích cực chỉ trong thời gian ngắn.