27
Chủ nhật, 11

Học Phản Xạ Nhanh Tiếng Anh Khi Giao Tiếp Với “Tây”

Chủ Đề Học Tập

Những điều mình chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn giao tiếp tiếng Anh một cách tự tin và phản xạ một cách dễ dàng, gọn gàng không phải nhớ từ vựng hay ngữ pháp. Không còn phải mất khoảng 3 – 4 giây mới nói được một câu hoàn chỉnh. Điều này sẽ giúp bạn giao tiếp với Tây tự tin hơn rất nhiều.

Cách để giao tiếp tiếng Anh tự tin

Lời khuyên chân thành mình dành cho các bạn, chỉ có vỏn vẹn một câu:

“Ra Công Viên Nói Chuyện Với Tây”

Không quá 2% trong số các bạn dám làm theo điều này. Nhưng mình chắc chắn với bạn, nó sẽ cực kỳ cực kỳ lợi hại đấy.

Bạn có nghĩ khi ra công viên sẽ gặp được nhiều người nước ngoài đến từ nhiều nước khác không? Không phải chỉ có tiếng Anh không đâu, nhiều người còn biết khá nhiều thứ tiếng, đem theo nền văn hóa của họ. Qua những câu giao tiếp, bạn có thể khám phá được nét đặc sắc trong phát âm từng vùng, từng khu vực, cũng như tính cách đặc trưng của họ. Điều đó gián tiếp làm bạn tự tin hơn, không còn sợ sệt khi đứng trước người nước ngoài. Bên cạnh đó, rất nhiều mẫu câu hội thoại để giúp bạn trả lời những câu mà giám khảo đưa ra nếu như có ý định thi IELTS nữa.

Nhưng đáng tiếc, chúng ta thừa biết rằng ra công viên nói chuyện với Tây giúp cải thiện tiếng Anh rất tốt, nhưng không ai làm cả. Các bạn luôn biết luyện tập sẽ dẫn đến thành công, nhưng không ai làm. Giống như việc ai cũng biết tập Gym là tốt, là có dáng chuẩn, nhưng cũng chẳng mấy ai làm được. Đó là do quyết tâm của bạn chưa đủ.

Nhiều trung tâm tiếng Anh nói bạn rằng “Bạn sẽ nói chuyện như người bản xứ sau 6 tháng học tập chăm chỉ tại đây”

Nhưng nếu bạn không nói được sau 6 tháng thì sao? Chắc chắn việc “Do 6 tháng qua bạn không học tập chăm chỉ” là một trong những nguyên nhân phổ biến để họ "đổ thừa". Mục đích thực sự của họ chỉ là “Đạt chỉ tiêu trong tháng” chứ không phải là “Bạn sẽ nói tiếng Anh như người bản xứ sau 6 tháng học với chúng tôi”.

Bí quyết để bạn phản xạ nhanh

Nếu bạn muốn học giao tiếp phản xạ tốt, hãy hỏi những đứa học võ lâu năm nhé, bạn hãy hỏi nó xem: “Mày làm thế nào mà né đòn hay thế, chỉ tao cách mày né đòn đi, muốn vậy phải làm gì ?”. Và bạn của bạn sẽ trả lời:”Nếu mày chịu bỏ một giờ lên mạng lướt web để lên chỗ tao học coi tao tập luyện cực khổ thế nào, mày sẽ hiểu vì sao tao né được.”

Bạn đang tìm một tài liệu giúp bạn giao tiếp phản xạ nhanh đúng không? Nhưng NO, không có đâu bạn à. Chúng ta thường có tư duy dựa dẫm vào tài liệu .“Tất cả mọi thứ trên đời nếu không biết gì thì đi kiếm tài liệu đọc là ra thôi”, đây là một lỗi tư duy cực kỳ nguy hiểm, nó khiến bạn ỷ lại, rồi dẫn đến ảo tưởng, ảo tưởng mất đi, chúng ta rơi vào thất vọng.

Luyện phản xạ với người nước ngoai
Luyện phản xạ với người nước ngoài

Đọc hết tài liệu dạy Taekwondo cũng không thể giúp bạn lên đai đen được, cũng không thể nào đọc hết tài liệu dạy làm giàu là mai thành tỷ phú được, chỉ có hành động ngay thôi. Tài liệu chỉ giúp bạn trốn tránh sự thật và rồi không hành động. Hãy hành động bạn nhé, hành động sẽ giúp bạn trực tiếp nhất, tất nhiên bạn vẫn phải cần tài liệu, nhưng ít thôi, hãy coi đó là công cụ giúp ta đến với thành công. 

Để phản xạ tốt, bạn cần một xíu grammar, một xíu vocab, một xíu writing, một xíu reading, một xíu speaking, và cuối cùng còn lại và quan trọng nhất listening. Hãy nắm cứng cơ bản bạn nhé, sau đó hãy hành động và thực hành sẽ giúp bạn nhuần nhuyễn hơn, tăng khả năng phản xạ của mình lên.

Phản xạ tốt không phải là cứ một chủ đề mà nói hoài, phản xạ tốt bạn cần phải có nhiều yếu tố cộng lại. Cần tất cả kỹ năng đọc, nghe, viết, nói và một chút kiến thức xã hội. Nhưng bạn đừng sợ, nó không khó như bạn nghĩ đâu.

Mình sẽ chia sẻ cách bạn ra công viên mà “chém gió” với Tây mà mình thường dùng nhé:

Tích cực luyện tập giao tiếp phản xạ
Luyện phản xạ với người nước ngoài.
  • Lên mạng chọn một vài câu hỏi của phần SPEAKING PART 2 và 3. Hãy tổng hợp khoảng 5 câu về chủ đề đó. Ví dụ như : HEALTH, SOCIAL TRENDS, BUSINESS… Lưu ý: Mỗi tuần hãy chọn 1 chủ đề thôi, và chỉ 5 câu hỏi để trả lời thôi nhé.
  • Bạn hãy tổ chức nhóm nhỏ cỡ 2 – 3 người (1 mình thì càng tốt).
  • Lên công viên, nơi nào mà người nước ngoài hay tập trung như công viên 23/9 (Sài Gòn) hay Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) nhưng với tư cách là một người đi thu nhập thông tin chứ không phải học tiếng Anh.
  • Hãy hỏi những câu hỏi mà bạn đã soạn sẵn rồi nhé, hãy hành động ghi ghi chép chép. Sau khi người ta trả lời hết những câu hỏi rồi, bạn có thể tiếp tục ngồi nói chuyện thêm hoặc đi tìm một cuộc hội thoại khác.

Người Tây phần lớn tính tình họ rất dễ thương, thân thiện, họ không yêu cầu bạn phải nói tiếng Anh trôi chảy để giao tiếp. Điều duy nhất họ muốn thấy ở bạn là ở sự hiếu khách. Và người ta sẽ dạy bạn tiếng Anh FREE. Khi họ sang Việt Nam, họ muốn có một người địa phương để bắt chuyện với họ.

Đây là tất cả những cách thiết thực mà mình thấy trên con đường học tiếng Anh giao tiếp của mình, bạn sẽ có thể vừa học tiếng Anh vừa học thêm nhiều điều trong cuộc sống nữa đấy. Qua đó bạn cũng có thể kết bạn bốn phương, mở rộng quan hệ để có thể phát triển cho mình một con đường lớn cho tương lai sau này.