11
Thứ 5, 08

Những Lỗi Phát Âm Tiếng Anh Cơ Bản Người Việt Hay Mắc Phải

Phương Pháp Học Tiếng Anh

Do có sự khác nhau cơ bản về ngôn ngữ, cách phát âm tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ dẫn đến người Việt thường hay mắc những lỗi cơ bản không nên có. Trên một diễn đàn xã hội, một thành viên đã thắc mắc rằng người Việt thường hay gặp phải những lỗi gì khi học tiếng Anh. Câu hỏi này đã có nhiều phản hồi được chia sẻ bởi các thành viên trong nhóm.

 Một thành viên cho biết rằng do trong tiếng Anh có nhiều phụ âm không có trong tiếng Việt. Hơn nữa, tiếng Anh khi nói còn phải bật hơi, trong khi tiếng Việt thì không cần.

Phát âm tiếng Anh liệu có khó?
Phát âm tiếng Anh liệu có khó?

Lỗi sai thứ hai đa số ai cũng mắc phải đó là phát âm âm cuối trong tiếng Anh. Lỗi này khi nói người Việt còn không biết mình nói có đúng hay không dẫn đến người bản ngữ chắc chắn sẽ không hiểu mình đang cố nói gì để họ biết.

Lỗi thường hay gặp nữa đó là trọng âm và ngữ điệu. Đây là nhược điểm mà người Việt khó có thể khắc phục được do trong tiếng Việt, các từ chỉ có một âm tiết. Khi chuyển sang học tiếng Anh, họ thường hay bị lúng túng, chưa quen với khái niệm trọng âm, hơn nữa đa số tiếng Anh đều có hai âm tiết trở lên. Tương tự, ngữ điệu cũng là điểm yếu không thể không nhắc tới khi học tiếng Anh.

Một thành viên khác trong nhóm cũng nói thêm, ngôn ngữ tiếng Việt không phân biệt âm ngắn hay âm dài, do đó khi học và dịch thuật tiếng Anh, người Việt rất dễ mắc những lỗi chỉ với những từ rất đơn giản gây ra những tiếng cười cùng với những suy nghĩ không hiểu của người nghe như “sheet” với “sheep” hoặc “feet” với “fit”.

Động từ tiếng Việt thường không thể hiện rõ các yếu tố như giới tính, số lượng. Do vậy, trong nhiều trường hợp, người Việt có thể sẽ nói thế này:

I go Long Hai.

Yesterday he go school.

Tomorrow he go city hall.

 

Mắc lỗi khi sử dụng từ trong câu tiếng Anh
Mắc lỗi khi sử dụng từ trong câu tiếng Anh

Nhiều người đạt trình độ Intermediate, họ tự tin nắm vững kiến thức về thì quá khứ và thì tương lai, nhưng có một số tình huống phức tạp như những câu dưới đây, họ trở nên lúng  túng không biết sử dụng như thế nào khi phát âm tiếng Anh:

He's been working in this job since he graduated university.

He'd been training steadily for the upcoming competition when he broke his hand.