06
Thứ 5, 10

6 Bí Quyết Học Tiếng Anh Cho Sinh Viên

Phương Pháp Học Tiếng Anh

“Chỉ cần một năm bạn sẽ đạt được những yêu cầu cơ bản về tiếng Anh ở Đại học nếu như có phương pháp học tiếng Anh cho sinh viên hiệu quả”, giảng viên Nguyễn Anh Đức khẳng định.

Có lần bất chợt nghe được cuộc trò chuyện giữa các cô cậu sinh viên năm cuối về việc bị tốt nghiệp trễ do phải “trả nợ” môn tiếng Anh, tôi bỗng thấy nhiều bạn sinh viên ngày nay vẫn chưa biết cách học tiếng Anh sao cho đúng. Thật sự tiếng Anh không khó, chỉ cần một năm bạn sẽ đạt được những yêu cầu cơ bản về tiếng Anh ở Đại học nếu như có phương pháp học hiệu quả. Sau đây là 6 bí quyết của tôi:

Đừng đợi “nước đến chân mới nhảy”

Đa phần các bạn thường hay để đến năm cuối sắp tốt nghiệp mới lo ôn luyện để lấy bằng Anh văn. Đây là một sai lầm trầm trọng khi cho rằng ở năm thứ nhất chỉ cần lo học các môn đại cương mà bỏ qua môn tiếng Anh. Bởi lẽ, để thành thục 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đòi hỏi các bạn phải thường xuyên rèn luyện mỗi ngày. Do đó, các bạn sinh viên nên tận dụng khoảng thời gian còn chưa bận rộn với những môn chuyên ngành để học tiếng Anh thật chăm chỉ.

Đến hai năm cuối đại học, các bạn sẽ rất vất vả với những môn chuyên ngành yêu cầu phải tự nghiên cứu, học nhóm, thuyết trình và thực tập cũng như tìm kiếm các cơ hội việc làm cho tương lai. Khoảng thời gian này, bạn chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trở ngại hơn nếu vốn tiếng Anh vẫn chưa tích luỹ đủ hoặc tệ hơn là bị tốt nghiệp trễ do phải học lại môn tiếng Anh. Có điều đáng lưu ý rằng tiếng Anh sẽ trở thành lợi thế của bạn ngay từ năm thứ hai trở đi do có thể bạn sẽ bất ngờ có được cơ hội việc làm ở những công ty lớn hay giao lưu, nghiên cứu học hỏi với những chuyên gia nước ngoài.

Đừng đợi nước đến chân mới nhảy, hãy cố gắng ngay hôm nay
Đừng đợi nước đến chân mới nhảy, hãy cố gắng ngay hôm nay

Tập rèn luyện các kỹ năng chuẩn để đạt điểm tốt trong các kì thi tiếng Anh quốc tế

Nếu ở các cấp trung học phổ thông, các bạn chỉ cần học từ vựng, ngữ pháp và làm các bài tập nhỏ trong sách giáo khoa để vượt qua các kì kiểm tra trong trường lớp, thì lên cao đẳng, đại học, hầu như tất cả các trường đều đánh giá năng lực sinh viên qua các bằng tiếng Anh quốc tế, đó cũng được xem là điều kiện tiên quyết để xét tốt nghiệp. Phổ biến nhất là những bằng như Toeic – một loại bằng thông dụng cho những bạn sinh viên theo khối thương mại để giao tiếp trong công sở; bằng Ielts và Toefl iBt chuyên về các học thuật cho các bạn nghiên cứu chuyên sâu về tiếng Anh.

Các chứng chỉ quốc tế này có các dạng câu hỏi và hình thức đánh giá khác xa so với những đợt kiểm tra trong trường cấp dưới, đòi hỏi sinh viên phải có cách học khác và thật sự hiệu quả. Điều này yêu cầu sinh viên phải học để hiểu biết và giao tiếp tiếng Anh thành thạo, chứ không đơn thuần là học chỉ để viết được vài cấu trúc câu đơn giản hay để có được điểm cao trong các bài kiểm tra ở trường. Do đó, để đạt được những yêu cầu tiêu chuẩn của các kì thi tiếng Anh quốc tế, các bạn sinh viên những ngày đầu bước vào giảng đường đại học hãy làm mới bản thân mình bằng những phương pháp học mang tính thực tiễn hơn để có thể làm chủ được 4 kỹ năng cơ bản nghe, nói, đọc, viết như đã nêu trên, chứ đừng đi theo lỗi mòn ở các cấp phổ thông.

Bên cạnh việc rèn luyện các kỹ năng mỗi ngày, sinh viên cũng cần học theo những đề dạng bài thi cụ thể. Ví dụ như đối với kì thi Toeic, mọi người cần phải đặt ra mục tiêu tối thiểu là 650 để có thể ứng tuyển vào làm việc ở các doanh nghiệp thay vì 450 điểm chỉ đạt đủ điểm tốt nghiệp. Vì vậy, ngoài cần nâng cao khả năng nghe hiểu và tốc độ đọc hiểu các kiến thức trong giao tiếp công sở, các bạn còn phải biết rõ 13 chuyên đề và vốn từ vựng phải có ít nhất 3.500 từ thường gặp trong các bài Toeic.

Các bạn sinh viên nên đạt được tối thiểu 650 điểm Toeic ngay từ năm nhất đại học chứ không nên đợi đến những năm cuối, vì đó chưa phải là con số đẹp trong mắt các nhà tuyển dụng, nên bạn cần phải cố gắng hơn vào những năm sau để phấn đấu lên những thang điểm cao hơn là 800, 900 hoặc tốt hơn nữa là 7.0, 8.0 điểm Ielts. Điều này không chỉ giúp bạn có bảng điểm đại học đẹp (thậm chí là miễn học các môn tiếng Anh ở một số trường) mà còn giúp bạn “lọt vào mắt xanh” của các nhà tuyển dụng hoặc có được tài trợ học bổng du học.

Trong thời buổi hội nhập toàn cầu, việc có bằng đại học không có nghĩa là bạn sẽ có được việc làm, mà ngày nay các công ty còn đòi hỏi nhân viên của mình phải có trình độ tiếng Anh đủ để đáp ứng yêu cầu công việc. Cho nên hãy học đúng cách và phải nhớ rằng có phương pháp học hiệu quả thì chỉ cần khoảng 4 tháng là đạt Toeic 650 điểm. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu cao hơn là 7.0 ielts, cần ít nhất 2 năm để phấn đấu đối với người học nhanh.

Hai kỹ năng đầu tiên cần luyện tập: nghe và phát âm

Một bí quyết tiếp theo dành cho các bạn đó là: không nên học lần lượt theo thứ tự nội dung được biên soạn trong các giáo trình tiếng Anh trên trường. Hãy luôn tự giác học ở nhà trước, bắt đầu bằng các bài nghe (Listening), lắng nghe người bản xứ nói để từ đó học và bắt chước cách phát âm của họ. Đừng bao giờ đợi đến khi lên giảng đường mới học, vì để ghi nhớ ngôn ngữ đòi hỏi thói quen sử dụng hằng ngày, học lần đầu tiên là chỉ để làm quen, những lần học lặp đi lặp lại sau đó mới thật sự hiệu quả. Do vậy, hãy chủ động học trước hết giáo trình tiếng Anh để khi lên lớp, bạn có thể vận dụng ngay và giao tiếp một cách chủ động hơn, có như vậy ngôn ngữ này mới được khắcc sâu trong tâm trí của bạn.

Đừng sợ nói sai, đừng ngại phạm lỗi. Thất bại là một phần của thành công, hãy cứ thoái mái giao tiếp. Chi tiết hơn về cách học nghe này, các bạn sinh viên cần có những đĩa nghe tương ứng với giáo trình của mình. Khi ở nhà, hãy mở các file nghe lên, dù không hiểu hết cũng hãy cố gắng làm đầy đủ tất cả các bài tập nghe trong sách. Sau khi tự nghe và làm xong bài nào, hãy mỡ phần lời trích dẫn đoạn hội thoại của bài đó ra ở phía cuối sách để dò lại và bên cạnh đó hãy tập vừa nghe vừa đọc theo người bản xứ. Thông qua đó, các bạn không chỉ luyện được 2 kỹ năng nghe nói, mà còn tích luỹ được cho mình số vốn từ vựng kha khá bằng cách tra từ điển và ghi lại những từ mới mỗi khi nghe được hoặc bắt gặp trong các phần lời. Nếu gặp bất kì khó khăn nào, đừng ngần ngại nhờ thầy cô, bạn bè hoặc bất kì ai giỏi tiếng Anh giúp đỡ. 

Điều quan trọng là bạn cần phải chăm chỉ luyện nói hằng ngày cho giống người bản xứ, đặc biệt là các từ mới. Để làm được điều này, sinh viên cần phải dùng các máy từ điển điện tử để nghe được cách đọc chuẩn, hoặc tìm tòi trên mạng các video hướng dẫn phát âm, tin tức của người bản xứ như VOA, hay tham dự các buổi hội thảo tiếng Anh bổ ích. Nếu thực hiện phương pháp học tiếng Anh bắt đầu với phần Listening trở về và siêng năng thực hành mỗi ngày, thì không chỉ những phần đọc, từ vựng và bài tập còn lại sẽ trở nên thật dễ dàng mà còn làm cho bạn tự tin sử dụng tiếng Anh hơn và tiến bộ một cách nhanh chóng.

Giao tiếp và tập sử dụng tiếng Anh hằng ngày

Như đã biết, ngôn ngữ là môn học mang tính thực tế, vì vậy việc tham gia các câu lạc bộ nói tiếng Anh và kết bạn với những người bản xứ để trò chuyện mỗi ngày sẽ làm cho trình độ của bạn được nâng cao nhanh chóng và có ý nghĩa thực tiễn hơn. Hiện nay, có rất nhiều câu lạc bộ tiếng Anh khắp nơi và số lượng du khách đến Việt Nam ở các thành phố lớn cũng ngày một nhiều hơn. Chỉ cần bạn thích là sẽ dễ dàng tìm được câu lạc bộ gần nơi mình hoặc trường mình, thậm chí gan dạ và năng động hơn bạn cũng có thể kết bạn với những người bạn nước ngoài ngay các công viên hoặc khu trung tâm thành phố để giao tiếp trao đổi tiếng Anh.

Đừng lo sợ và e dè với vốn tiếng Anh còn quá ít để giao tiếp, mọi người và kể cả những người bản xứ sẽ luôn thông cảm vì bạn chỉ mới là tân sinh viên năm nhất đang còn học và học là sự học là không bao giờ đủ mà. Chỉ cần chủ động, tích cực và siêng năng, thì bảo đảm sẽ không quá 3 tháng là bạn đã có thể cải thiện và diễn đạt được chính xác những gì mình muốn nói bằng tiếng Anh rồi.

Không chỉ là phương pháp, hãy chọn cho mình người thầy giỏi.

Việc học tiếng Anh giờ đây không chỉ là học cho biết nữa mà còn là một ưu thế cạnh tranh giữa các sinh viên khi ra tốt nghiệp ra trường ứng tuyển vào các công ty mình yêu thích. Do đó, hãy nghiêm túc đầu tư vào việc học bằng cách chọn cho mình một người thầy dạy tiếng Anh chuyên nghiệp. Chắc chắn sẽ có một sự khác biệt lớn giữa một người thầy chuyên môn và có trình độ so với một nười chỉ biết về tiếng Anh mà không có trình độ sư phạm. Kiến thức cũng như những kỹ năng mà bạn có thể học hỏi được từ họ hẳn cũng sẽ có nhiều sự chênh lệch. Đừng chọn những khoá học mà chỉ dừng lại ở những bài học đơn giản qua bài hát, câu chuyện, trò chơi hay những cấu trúc đơn giản không áp dụng được trong thực tế, điều này chỉ đạt được ở cấp độ của một câu lạc bộ. Hãy tỉnh táo phân biệt để chọn cho mình một lớp học và người thầy giỏi.

Bất kì ai muốn giỏi tiếng Anh cũng phải thực sự nỗ lực và cần có thời gian chứ không phải chỉ cần học qua loa vài ngày là có thể làm chủ được ngôn ngữ này. Tuy nhiên những người thầy giỏi sẽ biết cách xây dựng một lộ trình đào tạo và chỉ dẫn cho bạn phương pháp học tập khoa học, hiệu quả để giúp bạn nâng cao trình độ một cách nhanh chóng hơn.

Dù học kiểu gì đi nữa, cuối cùng bạn cần phải đạt được mục tiêu điểm số tối thiểu ở các kì thi chứng chỉ quốc tế phổ biến như đã nói trên. Hoặc nếu như không cần các bằng quốc tế đó, bạn cũng phải làm chủ được các kỹ năng cơ bản trong tiếng Anh như có thể nghe các bản tin tiếng Anh đơn giản, đọc hiểu được các văn bản, báo chí tiếng Anh thông thường và diễn đạt được suy nghĩ ý muốn của mình bằng tiếng Anh về các chủ đề thông dụng trong cuộc sống hằng ngày, trong công việc và chuyên ngành mà bạn đang theo.

Lựa chọn cho mình cách học tiếng Anh hiệu quả
Lựa chọn cho mình cách học tiếng Anh hiệu quả

Bạn có thể dựa trên những tiêu chuẩn đó mà chọn trường và chọn thầy. Trung tâm tốt, thầy giỏi và có tâm không chỉ sẽ cùng bạn đồng hành trên con đường chinh phục kiến thức mà còn là người sẽ động viên và giúp đỡ, điều hướng lại cho bạn khi bạn đi sai lối hoặc cảm thấy chán nản. Điều này đòi hỏi bạn phải có thời gian tìm hiểu, so sánh và đánh giá. Vì “hữu xạ tự nhiên hương”, người thầy giỏi sẽ không cần quảng cáo ầm ĩ, trung tâm tốt sẽ không bao giờ hứa hẹn vượt quá khả năng đáp ứng của mình. Hãy tham khảo từ bạn bè, người thân hoặc những người có uy tín bạn sẽ có được thông tin hữu ích để lựa chọn.

Người đóng vai trò quan trọng nhất, quyết định sự thành công của bạn chính là bạn

Điều cuối cùng nhưng lại không kém phần quan trọng, đó là sự tự thân vận động của bản thân bạn. Không ai có thể thay bạn tiếp thu và ghi nhớ kiến thức ngoài bạn. Thầy cô và bạn bè chỉ có thể giúp trao cho bạn tri thức, điều còn lại nằm ở bạn. Sự ham học hỏi, tập trung, quyết tâm và thái độ siêng năng sẽ quyết định bạn có chinh phục được tiếng Anh hay không.

Hãy kiên định, một khi đã có quyết tâm thành thạo giao tiếp hoặc dịch thuật tiếng Anh, bạn sẽ nhận ra rằng nó thật thú vị vì bạn không cần phải có năng khiếu bẩm sinh hay phải sử dụng đến trí thông minh để chinh phục được nó. Tất cả bạn cần là ý chí kiên cường và quyết tâm cao độ. Chính bạn sẽ là người quyết định khi nào bạn làm chủ tiếng Anh.