06
Thứ 5, 10

5 Nguyên Nhân Vì Sao Học Tiếng Anh 10 Năm Không Giỏi

Phương Pháp Học Tiếng Anh

Luôn giữ ý nghĩ học tiếng Anh quá khó hoặc chỉ loay hoay học ngữ pháp là nguyên nhân chính khiến học tiếng Anh 10 năm vẫn không thể giỏi. Đây là ý kiến của thầy giáo Nguyễn Anh Đức. 

Thứ nhất

Lúc nào cũng suy nghĩ học tiếng Anh quá khó, người nào giỏi chắc bởi vì họ được học từ bé hoặc có năng khiếu đặc biệt nào đó về ngoại ngữ. Điều đó chỉ làm tăng cảm giác khó chịu đến mức dị ứng với tiếng Anh. Thay vì chủ động trong việc học để tăng vốn kiến thức, người ta lại chỉ chăm chăm vào những thứ mà họ cho rằng nó rất khó: từ vựng nhiều, khó nhớ; nói quá nhanh, không nghe rõ, sử dụng quá nhiều từ nối; ngữ pháp nhiều loại khiến không thể nắm bắt đc hết tất cả…

Học tiếng Anh quá khó?
Học tiếng Anh quá khó?

Thứ hai

Chỉ học ngữ pháp, lúc nào cũng là ngữ pháp. Luôn giữ suy nghĩ rằng, chưa nắm chắc được ngữ pháp thì không thể nói và viết được tiếng Anh. Việc liên tục gặp phải những mẫu câu mà họ chưa biết, chưa thấy hoặc học rồi nhưng quên khiến nhiều người vẫn nghĩ mình đã đúng khi học và chỉ học ngữ pháp. Họ luôn cố gắng hoàn thiện kiến thức ngữ pháp của mình, luôn cho là còn rất nhiều mẫu câu, đầy rẫy những cấu trúc mà mình chưa biết, mà chưa nắm chắc được thì làm sao có thể hiểu tiếng Anh?

Kết quả, họ sẽ học ngữ pháp như những nhà nghiên cứu khoa học thực sự. Nhưng sự thật thì càng học càng nhanh quên, càng thấy rối rắm. Để rồi sau đó kết luận: ngữ pháp tiếng Anh rắc rối và quá khó để nắm bắt hết được.

Thứ ba

Học quá nhiều từ vựng cùng lúc. Hiện tượng tẩu hỏa nhập ma sẽ xuất hiện nếu bạn cứ cố nhồi nhét tất cả các từ mới mà bạn bắt gặp và cố gắng ghi nhớ chúng. Cố gắng ghi chép đầy đủ chúng ra giấy, học thuộc, sau đó bạn phát hiện thành quả của mình: học đâu quên đấy, học nhiều quên nhiều, học trước quên sau, nếu không học thì không có gì để quên. Đừng tự biến mình thành “cao thủ”.

Cố gắng viết tất cả ra giấy như trong từ điển chỉ làm cho bạn càng thêm tự ti về trí nhớ của mình, khi mà cố gắng liên tục nhưng vẫn không thể ghi nhớ được. Rồi sau đó lại tự biến nó thành khó khăn và chán nản.

Thứ tư

Học theo cảm xúc: lúc nào thích thì học. Mải mê đi tìm hứng thú học tiếng Anh sẽ khiến bạn quên mất rằng: cảm hứng chân chính chỉ có thể xuất hiện nếu bạn coi trọng và chú tâm vào việc gì đó. Mải mê tìm kiếm hứng thú từ bên ngoài thì đó chỉ là cảm hứng nhất thời, bạn sẽ rất nhanh bị mất hứng.

Do đó, việc học tiếng Anh sẽ bị gián đoạn thường xuyên khi cứ phải chạy theo cảm xúc của bạn. Kết quả là, sau một thời gian dài, bạn vẫn than thở chưa thể tìm thấy cảm hứng học tiếng Anh. Vì vậy, thành tích tiếng Anh của bạn khó mà có thể cải thiện được. 

Không nên học theo cảm xúc
Không nên học theo cảm xúc

Thứ năm

Cầu toàn – học một thứ cho chuẩn, cho chắc rồi mới bắt đầu những kỹ năng khác. Hiện tượng này khá phổ biến đối với những người mới học tiếng Anh. Luôn sợ rằng, chưa nắm chắc được ngữ pháp thì sao viết được, biết quá ít từ vựng làm sao có thể giao tiếp được, không học từ chuyên ngành thì sao có thể dịch thuật tiếng Anh được… Đó là quan niệm sai lầm, tích cực nói, viết kết hợp với những kỹ năng khác, luôn sẵn sàng mắc lỗi và sửa lỗi mới có thể giúp bạn nhanh chóng tiến bộ. 

Bên cạnh đó, học tiếng Anh cũng cần phải có mục tiêu rõ ràng, cũng như nhiều việc quan trọng khác trong cuộc đời. Xác định mục tiêu và có kế hoạch cụ thể sẽ giúp bạn nhanh chóng tiến bộ, hoàn thành ước mơ và thành công trong công việc.