22
Thứ 4, 09

Người Đàn Ông 54 Tuổi Biết 18 Thứ Tiếng

Phương Pháp Học Tiếng Anh

Ở độ tuổi này, người đàn ông vẫn đam mê với việc học ngoại ngữ và thời gian rảnh có những chuyến du lịch vòng quanh thế giới. Ray Gillon, người đàn ông 54 tuổi có thể nói được đến 18 thứ tiếng. Trong đó, ông có thể giao tiếp lưu loát 8 ngôn ngữ, còn với 10 ngôn ngữ còn lại chỉ nói được một vài câu căn bản. Ông không cần phải lo lắng khi đi du lịch đến với các nước như Bồ tại Bồ Đào Nha, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Ba Lan, Hà Lan, Na Uy, Bulgari hay Trung Quốc.

 

Hiện tại thì chính phủ Anh đang lo lắng về việc người dân không hào hứng với việc học ngoại ngữ. Với chính sách hiện tại thì học sinh từ 14 tuổi trở lên có thể tùy chọn cho việc mình có học ngoại ngữ hay không, vì thế rất nhiều bạn đã lựa chọn không học. Gillion được xếp vào nhóm những người học ngoại ngữ với mục đích giải trí.

Ray Gillon, Người đàn ông nói 18 thứ tiếng
Ray Gillon, Người đàn ông nói 18 thứ tiếng

Điều gì khiến một người học hết ngôn ngữ này đến ngôn ngữ khác?

Gillion đến với ngoại ngữ rất tình cờ. Đầu tiên ông học tiếng Pháp và tiếng Latinh vào năm 11 tuổi. Sau đó để tiếp tục học bằng kĩ sư điện thì ông bắt đầu học tiếng Đức. Nhưng tình yêu và niềm đam mê với ngoại ngữ chỉ thực sự bắt đầu khi ông tìm được công việc đầu tiên ở miền Nam nước Pháp.

Ông lại có cơ hội được học tiếng Italia trong quá trình làm thiết kế cho các hệ thống âm thanh và hình ảnh cho tàu chở khách. Ông cho biết mình rất yêu ngôn ngữ này và đã tìm mua sách để học. Trong 3 năm, ông đã nói lưu loát được hai ngôn ngữ.

Tiếp theo đó, ông có được cơ hội để đi vòng quanh thế giới và học hỏi được rất nhiều ngôn ngữ mới như Đức, Ba Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển… Trong thời gian 10 năm, ông đã sử dụng đến 6 thứ tiếng mỗi ngày. Gillion có một công việc đó là theo dõi những phiên bản ngôn ngữ của các bộ phim do Holywood sản xuất. Đồng nghĩa với việc phải thực sự giỏi những ngôn ngữ này.

Gillion có rất nhiều sách ngôn ngữ, nên hằng ngày vẫn thường duy trì thói quen đọc sách, xem phim hay các chương trình truyền hình. Vợ ông là người Thụy Điển và biết 6 thứ tiếng, đây chính là cơ hội để ông thực hành mỗi ngày.

Học ngoại ngữ nhờ đọc sách hằng ngày
Học ngoại ngữ nhờ đọc sách hằng ngày

Theo như các chuyên gia về lĩnh vực ngôn ngữ thì trên thế giới không có nhiều những trường hợp biết đa ngôn ngữ như  Gillion. 11 ngôn ngữ là mốc, thực sự rất hiếm các trường hợp có thể vượt qua con số này. Tuy nhiên, theo ý kiến của chuyên gia thì việc bạn biết tiếng Anh, Pháp, Trung hay Nhật thì sẽ có giá trị hơn là thành thạo các ngôn ngữ có gốc Romance như Italy, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha.