22
Thứ 4, 09

8 Việc Nên Làm Để Học Giỏi Tiếng Anh

Phương Pháp Học Tiếng Anh

Học một ngôn ngữ mới là một điều không hề  dễ dàng, cần phải có tính chăm chỉ và cần cù. Vậy cần bỏ qua những rào cản nào để chúng ta có thể làm chủ và học giỏi tiếng Anh ?

Cách học tiếng Anh hiệu quả
Cách học tiếng Anh hiệu quả

Bỏ qua việc dịch

Quá trình dịch chỉ nên diễn ra trong giai đoạn đầu. Từ khi bạn bắt đầu có một số vốn từ vựng và kiến thức cơ bản thì nên tập suy nghĩ  bằng tiếng Anh trước khi nói. Bỏ đi thói quen khi thấy hay nghe được câu tiếng Anh nào đó lại dịch ngay sang tiếng mẹ đẻ. Điều đó dần dần sẽ khiến bạn tự đặt ra giới hạn của bản thân và trình độ ngoại ngữ của bạn sẽ rất khó để tiến bộ.

Khi đọc hay nghe ai đó nói thì bạn nên nắm được ý tổng quát hoặc từ khóa và từ đó suy ra được nghĩa cụ thể của câu. Tránh làm mất thời gian và kéo dài suy nghĩ khi nói.

Đừng quá lo lắng khi mắc lỗi

Ai cũng có thể mắc phải những lỗi sai trong quá trình học tiếng Anh và bạn cũng không nên quá lo lắng khi mình liên tục mắc lỗi sai trong khi nói.  Đừng để những lo lắng đó làm rào cản khiến bạn không thành thạo được một ngoại ngữ. Bạn khá giỏi về ngữ pháp nhưng không thể giao tiếp được với người nước ngoài và điều duy nhất bạn có thể làm là cố gắng thực hành thật nhiều. Đừng e ngại người khác nghĩ gì về bạn mà quan trọng nhất là sau khi mắc lỗi bạn đã rút ra được điều gì cho bản thân.

Không nên có những suy nghĩ tiêu cực

Nếu thường xuyên có những suy nghĩ tiêu cực thì sẽ không có lợi trong việc học ngoại ngữ của bạn. Thay vì câu nói “tôi không hiểu, tôi không giao tiếp hay dịch thuật tiếng Anh được” thì bạn có thể vận dụng hết vốn từ vựng của mình để diễn đạt ý muốn nói. Nếu sai, thì họ cũng sẽ vui lòng giúp bạn sửa sai thôi.

Dừng lại việc xấu hổ

Khi bạn mới bắt đầu học, trình độ còn thấp thì sẽ có cảm giác xấu hổ hay mặc cảm, nhưng không sao, người nào học ngoại ngữ cũng phải trải qua giai đoạn này mà. Nếu không bạn có thể tự luyện tập thêm ở nhà để có thêm sự tự tin.

Đừng xấu hổ khi giao tiếng bằng tiếng Anh
Đừng xấu hổ khi nói tiếng Anh

Không chỉ học tại lớp

Cần có một môi trường học đa dạng để bạn có thể phát huy được hết khả năng của bản thân. Tự tìm cho mình những môi trường phù hợp như tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, các chương trình ngoại khóa để trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình. Nếu không có thời gian có thể ở nhà để nghe nhạc, xem phim cũng rất hiệu quả và giúp bạn học giỏi tiếng Anh hơn.

Thực hành hết tất cả các kĩ năng khi học ngoại ngữ

4 kĩ năng nghe, nói, đọc. viết của tiếng Anh đều rất quan trọng vì trên thực tế chúng đều có sự liên quan và hỗ trợ lẫn nhau. Chắc ngữ pháp sẽ giúp bạn nói ra những câu đầy thuyết phục và thể hiện được “level” của bạn.