13
Thứ 2, 07

Vượt Qua Sự Lười Biếng Trên Con Đường Chinh Phục Tiếng Anh

Crazy English

Đối với những người lười học tiếng Anh, họ sẽ luôn có những lý lẽ để biện minh sự lười biếng của mình. Điều này làm cho khả năng ngoại ngữ của họ luôn ở mức giới hạn, hoặc không biết gì. Nếu như bạn muốn thay đổi và đang tìm kiếm một phương pháp học tiếng Anh dành cho người lười, hãy tham khảo bài viết phía dưới đây, để tìm ra những điều thú vị giúp ích cho bạn nhé.

Nhìn chung, quá trình học bất kỳ một ngôn ngữ nào cũng đều phải trải qua trên con đường lâu dài, không phải mất từ một tới hai ngày là bạn có thể nói được lưu loát ngôn ngữ đó. Vì thế, dù lười như thế nào, thì bạn cũng nên dành khoảng nửa tiếng mỗi ngày để học và rèn luyện tiếng Anh, như vậy bạn mới có nền tảng để học cao hơn.

Học qua các app trên điện thoại

Việc xã hội ngày càng hiện đại, chúng ta sử dụng lượng lớn thời gian trên điện thoại. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh trên tay, bạn có thể học ở mọi lúc mọi nơi với các ứng dụng được cài sẵn. Hiện tại, có rất nhiều chương trình học tiếng Anh ở các trình độ khác nhau, hãy tham khảo và chọn cho mình một ứng dụng phù hợp nhất với trình độ tiếng Anh của mình.

Học tiếng Anh ngay cả khi đang lướt mạng xã hội
Học tiếng Anh ngay cả khi đang lướt mạng xã hội

Phân bố nhỏ thời gian học

Việc chia nhỏ thời gian học tiếng Anh, của mình ra sẽ mang lại hiệu quả tối đa cho bạn. Mỗi ngày học một ít từ vựng, nhưng nhớ được lâu vẫn hơn là học rất nhiều từ vựng trong một ngày và quên mất những gì mà mình đã học chỉ trong một thời gian ngắn.

Bạn có thể hiểu tiếng Anh như một bữa ăn, nếu bạn ăn dồn nhiều món vào một bữa, sẽ làm cho bao tử của bạn cảm thấy nặng nề và khó tiêu. Tương tự, nếu trí óc của bạn bị dồn quá nhiều kiến thức cùng một lúc, bạn sẽ cảm thấy bị “quá tải” và sớm muộn gì cũng chán nản và thiếu động lực để học tiếp.

Chơi game

Điều này có thể khiến bạn bất ngờ, nhưng theo nghiên cứu gần đây của các chuyên gia ngôn ngữ học, phần lớn người học một ngôn ngữ mới có thể học các từ vựng và ngữ pháp qua các trò chơi điện tử, tốt hơn là học chúng trên những trang sách dạy ngôn ngữ.

Điều này có thể thấy, có những trò chơi mà ngôn ngữ hiển thị bằng tiếng Anh, muốn chơi được buộc bạn phải đọc hiểu được nó. Không chỉ vậy, chơi game yêu cầu tốc độ nên bạn sẽ rèn luyện được khả năng phản xạ nhanh. Đối với những người chỉ muốn chơi mà vẫn giỏi tiếng Anh, đây là phương pháp khá thích hợp. Nhưng hãy xem đây chỉ là phương pháp bổ trợ, cần cân nhắc thời gian và chọn những trò chơi được thiết kế riêng cho việc học tiếng Anh mà thôi. Bạn cũng có thể chọn cách đi đường dài, hãy dành thời gian cho việc nghe nhạc tiếng Anh để học tiếng Anh một cách thụ động, nhưng vẫn mang tính giải trí cao.

Xem phim

Nhiều bộ phim hiện này có phần phụ đề song ngữ, giúp bạn học tiếng Anh dễ dàng. Nếu học phương pháp này, bạn cần chọn những bộ phim phù hợp với trình độ tiếng Anh hiện tại của mình. Hãy mang theo một quyển sổ nhỏ để ghi lại một vài cấu trúc, từ vựng quan trọng. Bạn nên nhại theo các nhân vật trong phim để rèn luyện khả năng biểu cảm, ngữ điệu trong khi giao tiếp nhé.

Truyền tải những suy nghĩ sang tiếng Anh

Việc học không bao giờ gọi là thừa
Việc học không bao giờ gọi là thừa

Hãy suy nghĩ tiếng Việt sang tiếng Anh.Tất cả mọi thứ bạn thấy bằng tiếng Việt thì hãy dịch chúng sang tiếng Anh, đúng sai ngữ pháp không quan trọng, chỉ cần bạn hãy tập luyện tư duy tiếng Anh, sẽ giúp bạn cải thiện trình độ ngoại ngữ của bạn một cách nhanh nhất. Với cách đó, đảm bảo khả năng ghi nhớ, vận dựng từ và phản xạ giao tiếp của bạn sẽ nhanh chóng tăng lên bởi bạn luôn tạo ra cho mình môi trường luyện tập tiếng Anh hằng ngày. 

VD: Bạn nghĩ “Tôi muốn đi ngủ” thì hãy dịch nó ra là  “I want to sleep” ở trong suy nghĩ của mình.

Dù là bí quyết nào cũng đòi hỏi bạn cần phải có một sự nổ lực nhất định và dành thời gian luyện tập hằng ngày. Có rất nhiều người vẫn luôn hi vọng tìm kiếm một phương pháp học tiếng Anh siêu việt, nhưng thực ra điều gì cũng xuất phát từ chính bản thân mình. Hy vọng với những chia sẻ trên của đội ngũ dịch thuật tiếng anh, các bạn có thể chinh phục tiếng Anh trong thời gian ngắn nhất, đừng ngại khó nhé, việc gì lúc đầu cũng khó, nhưng từ từ sẽ dễ dàng hơn nếu bạn kiên trì học mỗi ngày. Hãy nhớ, phương pháp học tiếng Anh cho người lười chỉ tạo nền tảng cơ bản, muốn học cao hơn bạn phải có sự nỗ lực thật nhiều.