13
Thứ 2, 07

Học Tiếng Anh Phải Giống Như Ăn Cơm Mỗi Ngày

Crazy English

Học tiếng Anh hiệu quả phải làm thế nào? Sau đây là những kinh nghiệm của một chuyên gia về dịch thuật tiếng Anh đang tham gia nghiên cứu Anh Ngữ ở Hồ Chí Minh chia sẻ tới mọi người. Mời các bạn theo dõi bài viết sau đây:

Thời còn đi học tôi luôn nghe giáo viên, gia đình nhắc nhở phải chăm chỉ học tiếng Anh và tụi bạn của tôi cũng học rất giỏi tiếng Anh. Thấy bạn bè của mình hàng ngày nghe VOA, CNN mỗi ngày, tôi cũng lên youtube mở IELTS listening mỗi ngày nghe thật nhiều, có khi nghe tới nhức đầu hoa mắt. Nhưng mọi thứ cao nhất cũng chỉ được 1 tuần lễ, rồi mọi chuyện lại đâu vào đấy, sách vở vứt lung tung, laptop lại dùng để xem phim, xem video, đợi khi nào có động lực thì tôi học tiếp. Thông thường chúng ta hào hứng với một cái gì đó khi nó xuất hiện lần đầu tiên như lần đầu tiên đi học, lần đầu đi làm… Nhưng cái cảm giác hưng phấn đó trôi rất mau, rồi mình lại cảm giác việc đó chán chường tới mức không buồn nhấc cơ thể đang trĩu nặng để làm…

Bạn thấy hình bóng của mình trong đó? Đừng lo, rất nhiều người trong số chúng ta đều ta đều gặp tình trạng như vậy ít nhất một lần trong đời

  • Đầu tiên, hứng khởi với cái mới - có cảm hứng thì việc khó khăn bao nhiêu bạn cũng muốn thực hiện bằng được. Nhưng trớ trêu thay, cuộc sống có vô vàn những thứ bạn vẫn phải thực hiện. Cảm hứng thì giống như cơn gió - thoảng đến, thoảng đi, vô chừng. Quá khó để chúng ta phụ thuộc vào nó, nếu bạn vẫn muốn thành công.
  • Thứ hai, mục tiêu ở quá xa. Ngày trước mình học tiếng Anh là muốn học tới trình độ giáo viên dạy tiếng Anh hay chí ít là nói chuyện trôi chảy được như người bản xứ. Mục tiêu đặt như vậy là quá xa, điều bạn cần nhớ rằng: con người rất dễ nản bởi những việc khó đạt được. Mục tiêu càng dễ thực hiện, thì càng dễ thành công. Ví dụ bạn nên đặt mục tiêu IELTS 5.0 trong vòng 6 tháng, 6.0 trong 3 tháng tiếp theo. Không có phép màu nào có thể khiến bạn học giỏi tiếng Anh trong phút chút, cái gì cũng cần mồ hôi và nước mắt, nhưng mồ hôi nước mắt đổ một cách khoa học sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều công sức.

Học tiếng Anh như ăn cơm mỗi ngày

Nên học tiếng Anh như ăn cơm mỗi ngày. Các bạn có ăn cơm mỗi ngày không? Chắc chắn là có rồi, nếu không ăn thì chúng ta không thể sống được. Nhưng quan trọng là làm sao chúng ta có thể hình thành thói quen này?

Học tiếng anh thường xuyên như ăn cơm hàng ngày
Học tiếng anh thường xuyên như ăn cơm hàng ngày

Khi đến giờ ăn mọi người trong nhà sẽ cùng nhau ăn cơm. Ngày ngày các bạn đều ăn cơm vào giờ đấy, lúc đấy khiến cho cơ thể thích nghi, chỉ cần đến giờ đó là cơ thể chúng ta sẽ tự nhiên có cảm giác đói. Như vậy việc ăn cơm diễn ra thường xuyên, đều đặn và dần trở thành thói quen của mỗi người. Khi chúng ta áp dụng vào việc học tiếng Anh cũng vậy. Chúng ta hãy bắt đầu học tiếng Anh vào 1 thời điểm nhất định, với 1 thời gian nhất định. Lâu dần việc học tiếng Anh sẽ trở thành thói quen của chúng ta, khi đó các bạn sẽ không còn cảm giác chán nản mỗi khi dở sách hay coi những đoạn video bằng tiếng Anh nữa. Điều quan trọng nhất là chúng ta phải khiến việc học tiếng Anh trở thành thói quen hàng ngày của chúng ta.

Đây là chia sẻ của tôi về cái nhìn bao quát về quá khứ khi mình còn là một người tập tành học tiếng Anh. Mong rằng sẽ giúp cho các bạn nhiều trong việc học tiếng Anh hiệu quả.