13
Thứ 2, 07

Khả Năng Nghe Tiếng Anh Của Bạn Phụ Thuộc Vào Những Yếu Tố Nào?

Crazy English

Có thể bạn đã học tiếng Anh từ rất lâu tuy nhiên khi ra đường gặp người nước ngoài bạn vẫn ngại nói chuyện với họ thậm chí bạn cũng không hiểu rõ được phía đối diện muốn nói gì, điều đó nói lên kỹ năng nghe của bạn có thể đã rơi vào trong 3 vấn đề.

Thứ nhất: vốn từ quá nghèo nàn.

Khi bạn nghe người nước ngoài nói một câu gì đó, bạn không hiểu nó là gì hay chỉ nhớ một cách mơ hồ và đoán nghĩa để hiểu thì điều đó báo hiệu cho bạn rằng hành trang từ vựng mà bạn mang theo bên người là quá ít. Có nhiều lí do để biện hộ cho sự nghèo nàn về từ vựng, lí do phổ biến nhất là: “đã học từ này rồi nhưng không thể nhớ nổi”. Khi bạn không thể nhớ từ vựng đồng nghĩa với việc bạn chưa từng học nó bởi vì bạn không thể áp dụng nó nên nó không thuộc về bạn.

Cải thiện kỹ năng nghe tiếng anh

Crazy English có một cách rất dễ để bạn nhớ từ vựng đó là đọc thật nhiều, nói thật nhiều, lẩm bẩm suốt ngày về một từ vựng nào đó, khi đó chắc chắn bạn sẽ nhớ và không bao giờ quên.

Thứ hai: Không nhận ra âm tiết và cách phát âm bị sai

Trường hợp này cũng thường thấy, bạn đọc một từ tiếng Anh mà không dám đọc lớn thì không ai biết bạn sai mà sửa cho bạn cả, đây chính là sai lầm của chính bản thân người học lẫn phương pháp dạy học truyền thống, lạc hậu. Ban đầu bạn chỉ phát âm sai những âm tiết cơ bản, dần dần về sau là những từ, câu và bạn chợt nhận ra rằng khả năng nghe tiếng Anh của mình thật quá tồi tệ.

Đến với phương pháp Crazy English bạn sẽ phải đọc to thậm chí là hét lên những âm tiết, từ, câu mà bạn nghe được, nếu bạn sai thì chính bạn bè xung quanh sẽ nhắc nhở cho bạn, giảng viên có thể hướng dẫn cho bạn cách đọc dễ dàng mà vẫn đúng. Đừng ngần ngại và sợ sệt khi đọc sai, chỉ có sự sai và sửa sai nhanh chóng mới giúp bạn tiến bộ được thôi.

Sự quan trọng của ngữ điệu trong tiếng anh

Thứ ba: không hiểu cấu trúc câu và ngữ cảnh khi nói

Khi nói người ta thường dựa và ngữ cảnh để làm cho câu văn trôi chảy, liền mạch tránh sự thô kệch, nhọc nhằn gây khó hiểu cho người nghe. Thêm vào đó cấu trúc câu cũng rất quan trọng, trong văn nói thường người ta không dùng đúng cấu trúc như một bài văn viết mà chỉ nói sao cho dễ hiểu do đó việc dựa vào ngữ cảnh, tình huống để phán đoán đối phương muốn thể hiện điều gì với mình là điều hết sức quan trọng.

Những vấn đề trên sẽ được khắc phục nếu bạn thực sự nhìn nhận ra nó và giải quyết một cách khoa học, chúc các bạn tiến bộ qua bài học kỹ năng nghe tiếng anh này.