06
Thứ 5, 10

7 Nguyên Tắc Học Tiếng Anh Bằng Phương Pháp Effortless English

Effortless English

Học tiếng Anh không khó, chỉ khó khi bạn không chịu học. Bài viết này tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu 7 nguyên tắc học tiếng anh bằng phương pháp Effortless English hiệu quả. Sau đây là bảy nguyên tắc cần phải đọc qua, nó là nền móng đưa bạn tới đỉnh cao của việc học tiếng Anh.

7 nguyên tắc học tiếng anh bằng phương pháp Effortless English

Nguyên tắc đầu tiên: Hãy dành 1 ngày để đọc kỹ bản hướng dẫn trước khi học.

Với phương pháp học tiếng Anh mới, Effortless English sẽ đưa bạn tiếp cận ngôn ngữ khác với cách tiếp cận truyền thống. Trong suốt quá trình học, nhiều bạn gặp thất bại vì lý do phương pháp học quá mới nên không nắm rõ quy trình học như thế nào. Nguyên nhân của sự thất bại này là do các bạn bỏ qua phần hướng dẫn học hoặc đọc một cách qua loa. Thậm chí nhiều bạn tự mày mò cách học trên Internet mà không để ý tới sự tồn tại của bảng hướng dẫn này. Điều này sẽ làm tạo ra tâm lý chán nản, không có hứng thú học hay không biết mục đích học để làm gì. Vì vậy muốn thành công trong quá trình học tiếng Anh theo phương pháp Effortless English, hãy dành trọn 1 ngày để đọc kỹ bảng hướng dẫn, lên mục tiêu và kế hoạch học tập.

Nguyên tắc thứ hai: Thực hiện đúng nguyên tắc thời gian tối thiểu 7 ngày.  

Chậm mà chắc còn hơn nhanh mà không hiệu quả. Hãy học tối thiểu 7 ngày/bài học, có thể là 2 tuần hoặc nhiều hơn. Đấy chính là yêu cầu của thầy A.J Hoge, vậy tại sao cần phải tuân theo quy tắc này?

Một nguyên tắc mà thầy đã từng đưa ra là Học sâu (Deep Learning). Bạn biết “Học sâu” là như thế nào chưa? Tôi lấy ví dụ đơn giản: Trong tập thể dục, bạn có để ý là khi thực hiện một động tác khó lặp đi lặp lại nhiều lần, thì sau một thời gian bạn sẽ thực hiện động tác đó một cách dễ dàng đúng không? Một ví dụ khác: bạn có để ý những người học võ tập đi tập lại một thế võ trong thời gian dài, có thể từ năm này qua năm khác. Điều này sẽ giúp họ phản ứng nhanh trong các tình huống thi đấu.

7 ngày kiên trì học tiếng anh

Tóm lại, “Học sâu” có nghĩa là quá trình hình thành nên phản xạ tự nhiên có điều kiện bằng cách lặp đi lặp lại một hành động trong thời gian dài. Như vậy, mục đích của thầy A.J Hoge là giúp bạn nhận diện và phân biệt âm bằng cách nghe đi nghe lại nhiều lần. Từ đó bạn có thể nghe được tiếng Anh thuần thục và hiểu được họ đang muốn nói vấn đề gì.

Nguyên tắc thứ ba: Sử dụng giáo trình Effortless English đúng nguồn gốc và chắc chắn có người đi trước dẫn đường cho bạn.

Tại sao phải cần sử dụng giáo trình Effortless English đúng nguồn gốc? Bởi vì giáo trình này được sắp xếp theo đúng trình tự, cấu trúc bài học một cách khoa học và hợp lý, giúp bạn tiếp thu kiến thức dễ dàng. Nếu sử dụng giáo trình không rõ nguồn gốc, không những bạn không nắm được kiến thức vững chắc mà còn tốn thời gian nữa.

Tại sao cần phải có người đi trước dẫn đường cho bạn? Bởi vì họ sẽ chỉ cho bạn nên bắt đầu học từ đâu và như thế nào, làm sao để đạt hiệu quả cao nhất và tránh những sai lầm trong khi học phương pháp.

Ngày nay, ngoài cộng đồng Learning Effortless English, trên các trang web trực tuyến có rất nhiều trang cá nhân lập lên để cung cấp giáo trình này cho bạn, tuy nhiên không phải trang nào cũng cung cấp cho bạn bộ giáo trình Effortless English đầy đủ và hướng dẫn cho bạn học đúng cách và đúng phương pháp. 

Nguyên tắc thứ tư: Hãy lên kế hoạch, mục tiêu rõ ràng trước khi học, không học kiểu “Cắm đầu học, tới đâu thì tới”.

Bạn đã từng thấy ai đó làm điều gì thành công mà không xác định mục tiêu và lên kế hoạch trước đó chưa? Những người thất bại khi học tiếng Anh không phải vì họ không có năng khiếu, hay không đủ thông minh học tiếng Anh, mà vì họ không có mục tiêu, kế hoạch học tập cụ thể.

Đây là điều mà thầy A.J Hoge đã dự tính trước, và đã lập sẵn cho các bạn một bản kế hoạch, mục tiêu học tập rất rõ ràng. Tuy nhiên có nhiều bạn đã không thực hiện đúng, thậm chí còn thay đổi mục tiêu, phương pháp học. Chính vì thế, họ đã tự trả giá với kết quả học không như mong muốn, mất thời gian, tiền bạc của chính mình.

Tôi khuyên bạn hãy thực hiện đúng mục tiêu, kế hoạch mà thầy A.J Hoge đã đưa ra. Tuy nhiên, kế hoạch có thể thay đổi do thời gian biểu của từng người khác nhau, nhưng mục tiêu thì tuyệt đối không được thay đổi.

Nguyên tắc thứ năm: Tránh học theo kiểu hay thì học, khó thì bỏ. Hãy kiên nhẫn mà học.

Cùng là người nhưng tại sao có người thành công, có người thất bại? Một người Mỹ từng nói một câu: Success is a progress, not an event! (Thành công là một quá trình, không phải một sự kiện!). Ở đây tiếng Anh là một quá trình không phải một sự kiện, không có phép thần nào dành cho kẻ lười biếng cả. Lúc đầu mới biết đến phương pháp thì rất háo hức, tinh thần sảng khoái và có thái độ tích cực như đã tìm thấy thuốc thần, đến khi bắt đầu học: Thầy ơi tiếng Anh không à sao mà học - Thầy ơi, thầy dịch giùm em từ này với - Thầy ơi, thầy có thể dịch luôn cho em bài này được không thầy, tra từ điển mất thời gian quá - Thầy ơi, con học không hiệu quả, có phải con học sai cách không, con học hết level 1 mà vẫn chưa nói được tiếng Anh…

Trên con đường thành công, không có dấu chân của kẻ lười biếng, bạn muốn nói được tiếng Anh thì bạn phải chịu khó, lao vào mà học, bám sát mục tiêu, học hết mình. Tuyệt đối không nhờ vả người khác những điều bạn có thể làm được một cách dễ dàng. Nều như có thói quen ỷ lại thì không chỉ trong tiếng Anh mà cuộc sống của bạn sẽ gặp nhiều khó khăn. Hãy chủ động mà học tập.

7 nguyên tắc học tiếng anh Effortless English

Nguyên tắc thứ sáu: Người giỏi luôn đúng

Khi trò chuyện với một số bạn, tôi nhận thấy hầu hết các bạn khi học Effortless English thường rất ngại giao tiếp, nhiều bạn sợ người khác nghe thấy mình nói tiếng Anh dỡ nên không dám nói to. Thậm chí phải đeo tai phone, rồi nói thầm, lảm nhảm trong miệng mà không dám nói to thành tiếng.

Một câu chuyện có thật mà tôi muốn kể cho các bạn nghe: Trong một chương trình thực tế tại Việt Nam có tên Thách thức danh hài, trong chương trình có một người thầy giáo dạy tiếng Anh khoảng 27 tuổi, khi được danh hài Trấn Thành hỏi làm như thế nào để anh ta có thể trở thành thầy giáo tiếng Anh mà không qua một trung tâm hay trường lớp nào, người thầy giáo đó liền trả lời do không có điều kiện để đi học, thế nên ban ngày đi kiếm tiền, ban đêm về đứng trước gương và tập nói các câu tiếng Anh trong cuốn sách hướng dẫn học tiếng Anh được mua ở tiệm sách cũ, anh ta lặp đi lặp lại mỗi câu 500 lần, cứ như vậy sau một năm anh ta đã có thể giao tiếp tiếng Anh lưu loát với người bản xứ mà không cần tham gia bất cứ trung tâm, trường lớp nào.

Hồi đó khi bắt đầu học Effortless English, tôi cũng như thầy giáo đó, học tới đâu tôi phát âm thành tiếng tới đó. Nhiều khi mấy đứa bạn cùng phòng chê tôi phát âm dở và không giống ai, tuy nhiên tôi bỏ ngoài tai những lời nhận xét đó và vẫn tiếp tục học theo phương pháp này. Sau một thời gian ngắn, tôi cải thiện cách phát âm rất nhiều và nói chuyện, giao tiếp tiếng Anh tự tin hơn. Lúc này bạn trong phòng tôi thắc mắc: “Làm cách nào mà nói tiếng Anh lưu loát vậy?” và nhiều người khá ngạc nhiên với sự thay đổi của tôi.

Tóm lại, đừng quan tâm tới những bình luận, bàn tán xung quanh, hãy tự tin vào bản thân và tập trung hết sức cho việc học để chứng minh cách học của mình là đúng và hiệu quả.

Nguyên tắc thứ bảy: Suy nghĩ tích cực!

Cảm xúc chiếm tới 85% khả năng thành công của bạn khi học tiếng Anh. Trong quá trình học, trong đầu bạn luôn có những suy nghĩ tiêu thì dù cố gắng nhồi nhét cũng vô ích.

Trong tiếng Anh có một câu: You can if you think you can! (Bạn có thể nếu bạn nghĩ bạn có thể!), đây là một trong những câu châm ngôn đi theo tôi suốt quá trình học tiếng Anh, trước khi bắt đầu một bài học Effortless English, tôi đọc đi đọc lại câu châm ngôn này 10 đến 15 lần. Và nó đã tạo cho tôi một cảm xúc tích cực, giúp việc tiếp thu các bài học nguyên tắc học tiếng anh hiệu quả bằng Effortless English nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều.