13
Thứ 2, 07

Bí Kíp Đọc Báo Tiếng Anh Dễ Dàng

Kỹ Năng Đọc Tiếng Anh

Việc học tiếng anh qua các trang báo là một cách học rất thú vị, không chỉ cung cấp cho bạn thông tin mà còn cải thiện trình độ ngoại ngữ của mình, đặc biệt là kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh và cách hành văn. Nhưng với một số người, việc đọc hiểu một bài báo tiếng Anh khá là khó khăn. Bài viết này sẽ cho bạn những lời khuyên giúp bạn có thể tiếp cận với các bài báo dễ dàng nhất.

Khi mới nhìn vào một trang báo toàn thấy chữ tiếng Anh, người mới bắt đầu sẽ cảm thấy hoảng sợ hoặc chán nản. Ngay cả nếu là một trang báo tiếng Việt, chưa chắc gì bản thân bạn đã đọc hết huống chi đây là bài báo viết bằng Tiếng Anh. Nhưng bạn đừng nản chí, báo tiếng Anh có thể giúp bạn cải thiện từ vựng cũng như cách hành văn một cách hiệu quả nhất đấy.

Đọc báo tiếng Anh có rất nhiều lơi ích đấy
Đọc báo tiếng Anh có rất nhiều lợi ích đấy

Lựa chọn bài mà mình thích và phù hợp với trình độ

Việc đọc báo bao nhiêu thì hiệu quả, tùy thuộc vào trình độ của mỗi bạn. Tuy nhiên có một điều chắc chắn rằng, bạn càng đọc nhiều thì việc học tiếng Anh của bạn sẽ càng tiến bộ nhanh. Nếu như ở mức độ trung bình, bạn nên đọc những tin vắn và tham khảo những website dưới đây:

Newser : cung cấp những tin tức thời sự của Mỹ khá là thú vị, được tóm gọn lại một cách trực quan nhất.

Adult Learning Activities : trang web này cung cấp cho bạn các bài đọc ngắn, dễ hiểu, có nhiều chủ đề.

Breaking News English : Thú vị của trang này là 1 chủ đề nhưng các bài được biên tập theo trình độ tiếng Anh khác nhau, bạn sẽ có thể dễ dàng chọn bài theo trình độ của mình.

Nếu thấy trình độ mình đã khá hơn rồi, bạn có thể xem qua các báo nổi tiếng như BCC, CNN, NTD…

Hãy chọn những chủ đề mà mình quan tâm để tạo cảm hứng khi học. Từ đó, việc học sẽ trở nên dễ dàng hơn và bạn không có cảm giác mình phải đọc nó mà thật ra là đang tìm hiểu, khám phá những điều mà mình thích.

 Bạn có thể đọc ngay cả trên các thiệt bị di động
 Bạn có thể đọc báo tiếng Anh ngay cả trên các thiệt bị di động

Cách đọc báo nhanh hơn

Các tờ báo đều có một khung sườn chung: Chúng đều trả lời câu hỏi: ai , cái gì, ở đâu, tại sao và như thế nào. Những yếu tố như các thông tin bên lề, trích dẫn lời lẽ của nhân chứng thì sẽ được viết sau. Nắm được cấu trúc này, bạn sẽ biết được mình cần làm gì, để nắm bắt được thông tin khái quát một cách nhanh nhất có thể.

Đọc lướt: Bạn nên đọc sơ qua, để nắm được phần cốt lỗi của bài bằng cách tìm ra ý chính. Đừng dừng lại khi thấy cấu trúc khó hay từ vựng chuyên ngành. Nhưng nếu thấy một bài báo có quá nhiều cấu trúc và từ vựng mới, hãy bỏ qua vì có lẽ đây không phải là bài báo phù hợp với trình độ của bạn.

Hiểu ý thông tin đầu, cuối, câu đầu và cuối mỗi đoạn văn: cách này giúp bạn có thể hiểu nội dung nhanh nhất của tờ báo, hầu hết các thông tin chính nằm tại đây. Đó cũng là cách hay để làm các bài đọc hiểu.

Học các từ vựng và cấu trúc câu quan trọng: Gạch chân lại các từ vựng bạn thấy quan trọng. Chúng thường là danh từ, động từ chính trong câu và hay xuất hiện ở các đoạn. Mỗi đoạn hãy tra dưới 5 từ mới. Sau khi đã tra từ, hãy đọc lại bài báo xem khả năng hiểu nội dung của bài báo tới đâu.

Trong khi đọc, nếu thấy một cấu trúc câu lạ, cách diễn đạt mới, hãy ghi nó lại và tra cứu. Các bài báo có ngôn ngữ và phương thức biểu đạt riêng, không giống với cấu trúc ngữ pháp chúng ta đã học ở trường. Vì thếm khi đọc báo, bạn sẽ biết thêm nhiều cấu trúc hay, giúp ích cho quá trình học tiếng Anh của mình.

Đặc điểm của ngôn ngữ báo chí

  • Thường bỏ trợ động từ (tobe/has/have been) ở các câu bị động, các câu hiện tại tiếp diễn
  • It (is/was) , They (are,were), There (was/were), people không được dùng và được hiểu ngầm
  • Dùng động từ nguyên thể (to+ Verb) để chỉ tương lai và trách nhiệm, tính chất cần thiết
  • Thường bỏ các mạo từ a, an, the và các từ sở hữu cách như our, my, your, his

Ngoài ra, để giúp nâng cao kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh của mình, các bạn nên học thêm ngữ pháp bổ sung, tự luyện phát âm tiếng Anh qua các tài liệu có trên mạng, áp dụng ngữ pháp vào câu tiếng Anh mà mình viết. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách đọc báo tiếng Anh chuẩn nhất và áp dụng những kiến thức mình đã biết, vào trong việc học tập và khi đi làm ở môi trường thực tế. Chúc bạn luôn thành công.