06
Thứ 5, 08

Từ Vựng Ít Vẫn Đạt Điểm Cao Ở Phần Đọc Hiểu Tiếng Anh

Kỹ Năng Đọc Tiếng Anh

Kỹ năng đọc hiểu là một trong kỹ năng quan trọng nhất ở bất kì mọi ngôn ngữ nào. Để có thể biết được nội dung bài viết nói gì, người học cần có một vốn từ vựng nhất định. Nhưng với những người từ vựng tiếng Anh còn yếu, liệu rằng có cách nào để hỗ trợ khi làm dạng bài này chưa?

Hãy cùng tìm hiểu những cách, giúp cho người có vốn từ vựng ít nhưng vẫn đạt được điểm cao trong các phần thi đọc hiểu tiếng Anh nhé.

Quan trọng là phải giữ tinh thần trong kỳ thi nhé
Quan trọng là phải giữ tinh thần trong kỳ thi nhé

Phần đọc hiểu nên làm sau cùng

Bài đọc hiểu tiếng Anh nên làm sau cùng nếu bài thi của bạn có những phần khác. Do nếu bạn làm dạng bài này đầu tiên sẽ mất rất nhiều thời gian để dịch nghĩa, cộng với việc vốn từ vựng yếu sẽ khiến bạn bị lo lắng, dẫn đến việc mất thời gian ở các phần khác và ảnh hưởng chung tới điểm số của bạn.

Đọc câu hỏi trước

Đầu tiên hãy đọc kỹ yêu cầu của đề bài, điều này sẽ giúp bạn biết cách trả lời sao cho hợp lý và chọn phương pháp làm bài sao cho chính xác. Tiếp theo hãy chuyển sang đọc câu hỏi, nó sẽ giúp bạn biết cần tìm kiếm thông tin gì trong đoạn văn, để trả lời cho chính xác, tránh mất thời gian ở những câu không quan trọng.

Tìm những đoạn liên quan đến câu hỏi

Bạn thấy những từ khóa xuất hiện trong câu hỏi, hãy trở lại bài đọc và tìm ra những đoạn mà có nhắc tới nghĩa của từ đó (vì giờ đoạn văn trong bài thi chủ yếu dùng từ đồng nghĩa). Như vậy, bạn sẽ có được đáp áp chính xác cho câu hỏi.

Điểm số chỉ là bằng cấp thôi, quan trọng bạn ra đời phải ứng dụng được tiếng Anh của mình vào cuộc sống
 Từ vựng ít nhưng biết cách áp dụng thì mọi việc sẽ suôn sẻ

Đừng trả lời câu hỏi theo thứ tự

Một nguyên tắc làm bài ta thường sử dụng: “dễ thì làm trước, khó làm sau”. Với bài đọc hiểu, bạn nên đi từ chi tiết tới tổng quát: trả lời các câu hỏi về nội dung chi tiết của đoạn, câu hỏi về từ vựng …từ đó chuyển sang câu về nội dung chính của cả bài.

Đừng sợ khi gặp từ mới

Dù rằng bạn khá là tự tin với vốn từ vựng của mình, nhưng chưa chắc bạn sẽ không gặp được bất kì một từ mới nào trong bài thi. Do đó bạn nên bình tĩnh và đoán nghĩa của từ, dựa vào chủ đề và ngữ cảnh. 

Kỹ thuật scanning và skimming

Scanning được hiểu đơn giản ở đây là đọc và tìm từ khóa. Từ khóa là những từ thể hiện nội dung mà cần truyền tải của câu, thiếu bất kì từ khóa nào sẽ làm cho nội dung câu không được trọn vẹn. Việc biết được từ khóa của câu, giúp bạn biết người viết muốn truyền đạt điều gì. Vì thế, bạn cần xác định được từ khóa của câu hỏi và đoạn văn, để có thể đưa ra được đáp án chính xác nhất cho bài thi.

Skimming là kỹ thuật đọc hiểu câu, nhưng bạn chỉ nên đọc kỹ câu đầu và cuối câu, vì thường là chúng chứa thông tin chủ đề của đoạn văn. Nắm được chiến thuật này, bạn sẽ biết mỗi đoạn văn được truyền tải điều gì và thông qua đó có thể tìm thông tin dễ hơn.

Với tất cả những chia sẻ trên, hy vọng bạn có thể nắm rõ cách làm bài thi đọc hiểu tiếng Anh mà không cần phải có nhiều từ vựng. Nhưng nhìn chung, nó chỉ là thi giấy thôi, bạn phải học tiếng Anh ở thế chủ động và có thể ứng dụng được tiếng Anh trong cuộc sống, giao tiếp với người nước ngoài một cách trôi chảy, qua đó có thể đặt chân trên con đường cạnh tranh quốc tế.