02
Thứ 3, 06

Tài Liệu Tự Học Phát Âm Tiếng Anh

Kỹ Năng Đọc Tiếng Anh

Nhiều bạn hiện nay rất muốn giỏi tiếng Anh, có thể nói chuyện lưu loát với người bản xứ và phục vụ cho sự nghiệp của chính mình. Nhưng bạn nhận ra phương pháp học tiếng Anh bao lâu nay của mình vẫn còn khá nhiều khiếm khuyết, khiến bạn không đi nhanh được, bạn nhận ra giọng của mình không hay và làm cho người bản xứ không thể nào hiểu được bạn đang nói cái gì. Mấu chốt của vấn đề ở đây là cách phát âm tiếng Anh của bạn chưa chuẩn. Vậy làm sao để cải thiện?

Việc phát âm đúng sẽ giúp bạn có thể cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn một cách rõ rệt. Bạn phải phát âm được các ký hiệu trong bảng IPA (bản phiên âm quốc tế), quan trọng là việc bạn đọc phải có giọng điệu, biết ngắt câu một cách hợp lý và lấy hơi, phát âm được một từ chỉ là bước đầu tiên, điều trên hết bạn phải học dấu nhấn và giọng điệu.


Hãy cố gắng phát âm thật là chuẩn nhé

Thời gian học

Đừng bao giờ dồn tiếng Anh vào cuối ngày và học liên tục 2 đến 3 tiếng, nên trải dài thời gian học tiếng Anh trong ngày của mình ra, mỗi lúc rãnh rồi thì lấy tiếng Anh ra học đi học lại. Mới đầu việc phát âm sai sẽ khiến bạn mau nản, nhưng đừng nản chí, hãy cứ luyện tập nó hàng ngày thì một ngày nào đó bạn sẽ có một kết quả mà bạn không thể tin được. 

Thời gian mất khoảng 3 tháng để có thể thấy kết quả, nên ghi âm lại khi học phát âm tiếng Anh, so sánh bản ghi âm của mình với người bản xứ nói để có thể thấy mình sai chỗ nào mà sửa sai.

Tài liệu học

Nên học phụ âm trước, vì nó có rất nhiều ký hiệu là mà trong tiếng Việt lại không có, nên để phát âm được, bạn phải luyện tập rất nhiều. 


Học tiếng Anh muốn tiến bộ thì phải thật chú ý vào phát âm

Các bộ tài liệu bao gồm

Master spoken english: bộ tài liệu này giải thích rất kỹ và chi tiết từng âm một, cách rút gọn, nối âm, ngữ điệu…Cũng vì nó rất kỹ như vậy nên nó khá là phức tạp và khá là chán, bộ này phù hợp với những bạn chuyên sâu về ngữ âm

Mastering the american accent: Bộ này là khá là căn bản và dạy cách phát âm rất hay, rất kỹ và chi tiết, kèm theo cả giọng đọc, nối âm, lược âm, thể yếu có hết.

Pronunciation work shop : Đây là cuốn sách cho các bạn có thể sử dụng bắt đầu học phát âm. Bộ tài liệu này khá nổi tiếng, được nhiều bạn chia sẻ trên cộng đồng mạng.

Với nhiều bạn có thói quen đọc nhanh, không thể nào đọc chậm được và điều chỉnh được sự phối hợp của miệng, thì có thể thử phương pháp K-method. Phương pháp này điều tiết việc nghỉ trong câu, được các diễn viên Châu Á sử dụng, để có thể cải thiện ngữ âm trong quá trình đóng phim Hollywood.

Khi học xong ngữ âm trong 3 tháng, hãy cố gắng luyện phản xạ nghe nói của mình. Lúc này, bạn có thể dễ dàng bắt kịp các câu thoại trong phim hay các đoạn nói trong phần thi Toeic. Tiếng Anh là công cụ để giúp bạn đi nhanh tới sự thành công của mình, nó không quá khó, nhiều người đã làm được, chỉ do hiện tại bạn chưa nắm được phương pháp học. Vì thế, cần lựa chọn phương pháp phù hợp và phải chú ý đến cách phát âm tiếng Anh sao cho chuẩn nhất.