13
Thứ 2, 07

Phát Âm /Dr/ Trong Tiếng Anh

Kỹ Năng Đọc Tiếng Anh

Âm /dr/ là sự kết hợp giữa âm /d/ và âm /r/. Như các bạn đã biết thì nguyên tắc phát âm trong tiếng Anh là phát tất cả mọi âm trong cùng một hơi. Vậy chúng ta cần biết ở đây là phát âm /d/ như thế nào và âm /r/ như thế nào, sau đó chúng ta sẽ biết cách kết hợp giữa hai âm này lại.

Dưới đây là cách để phát âm âm /Dr/ trong tiếng Anh, hãy chú ý và ghi nhớ thật kỹ, để có thể phát âm các từ vựng sao cho chuẩn nhất nhé.

Kết hợp /d/ và/r/

Luyện kỹ âm d nhiều lần nhé
Luyện kỹ âm d nhiều lần nhé

Âm /d/ là âm chặn hơi, nghĩa là khi đặt đúng vị trí lưỡi răng miệng theo quy tắc của âm /d/ thì hơi sẽ bị chặn lại, giai đoạn 2 của âm chặn hơi là rút lưỡi về thì âm nó sẽ rơi xuống.

Cách phát âm của âm /dr/ là ta dùng nguyên mặt trên của đầu lưỡi chạm lên trên vòm miệng, chứ không phải âm d trong tiếng Việt chỉ dùng đầu lưỡi, bạn thử phát âm d trong tiếng Việt xem, sẽ thấy rõ chúng ta dùng đầu lưỡi để phát âm.

Vậy để phát âm chính xác âm /dr/, thì ta phải trải qua hai giai đoạn là chạm nguyên một phần mặt trên của lưỡi trên vòm miệng và dùng hơi từ bụng lên tới lưỡi thì ngưng lại, nghĩa là hơi bị chặng lại ở vị trí lưỡi. Khi rút lưới vị trí của âm /d/ thì gốc rút lưỡi sâu về và cong lưỡi lên tạo thành âm/r/, luồng hơi âm /d/còn lại đi qua kẽ lưỡi tạo thành âm /dr/.

Luyện tập âm /dr/

Nhớ hãy luyện tập thường xuyên
Nhớ hãy luyện tập thường xuyên

Bạn hãy phát thử âm neither nhé, rồi thử phát thử âm brother xem:

Brother /brʌðər /

Khi phát âm thì ta phát âm /b/, sau đó hơi bị nghẹn lại, sau đó phát tiếp âm /r/.

Một số ví dụ khác như :

  • Drink /drɪηk/
  • Drank /dræηk/
  • Drive /draɪv/
  • Drove /droʊv/
  • Dry/drai/

Tất cả những từ trên đều phát ra âm /dr/ ,không được phát âm /d/ hay /r/ riêng lẻ. Đặc biệt là từ "Children", thường các bạn khi phát âm bỏ âm /d/ trong khi đó đọc chính xác là /t∫ɪldrən/. Bạn cũng nên luyện tập phát âm với những âm khác, bởi nó rất quan trọng cho cả phần nói và nghe sau này của bạn đấy.

Đó là nguyên tắc kết hợp của các phụ đứng gần nhau tạo thành tổ hợp phụ âm. Chúng ta phải phát đúng từng âm đơn lẻ, kết hợp liền kề với nhau trong cùng một hơi tạo thành tổ hợp phụ âm đó. Bạn muốn phát âm một cách chính xác nhất thì nên luyện phát âm “brother” nhiều để có thể rút ra những nguyên tắc phát âm /dr/ một cách tốt nhất.

Xem thêm một số kinh nghiệm để rèn luyện tiếng Anh: Bí Quyết Nâng Cao Kỹ Năng Đọc Tiếng Anh Hiệu Quả