13
Thứ 2, 07

Kỹ Thuật STAR Trong Phỏng Vấn Xin Việc Tiếng Anh

Kỹ Năng Đọc Tiếng Anh

Có thể nói rằng, phỏng vấn xin việc luôn là việc gây áp lực cho mỗi chúng ta, đặc biệt là khi đối mặt với người phỏng vấn. Muốn đạt được thành công và tạo ấn tượng tốt trong buổi phỏng vấn, bạn nên đến sớm hơn giờ quy định, ăn mặc lịch sự. Điều đó giúp cho bản thân cảm thấy tự tin hơn khi gặp người phỏng vấn. Đầu tiên, những câu hỏi về bản thân được bạn trả lời một cách nhanh chóng, sau đó bạn phải đến với phần phỏng vấn các câu hỏi về năng lực hành vi. 

Đã đến lúc bạn cần phải cho nhà tuyển dụng thấy bạn có năng lực làm việc như thế nào. Đây là dịp cho các nhà tuyển dụng thấy được rằng bạn là ứng cử viên tốt nhất cho vị trí mà họ đang tuyển dụng. Sự tương tác của bạn chính là yếu tố quyết định rằng bạn có nhận được công việc đó hay không.

ky-thuat-star-phong-van-xin-viec-tieng-anh2

Hãy cho nhà tuyển dụng thấy giá trị của bạn

Kỹ thuật star là gì?

Sử dụng từng chữ cái trong từ star để bạn dễ liên tưởng tới những việc mình sẽ phải làm trong một buổi phỏng vấn, thứ tự như sau:

  1. S: Situation - Hoàn cảnh
  2. T: Task - Nhiệm vụ
  3. A: Action - Hành động
  4. R: Result - Kết quả

Sử dụng kỹ thuật Star như thế nào?

S –  Situation (Hoàn cảnh): Mô tả thật những sự kiện, chi tiết,kinh nghiệm mà bạn đã trải qua từ những công việc đã từng làm

T – Task (Nhiệm vụ): Mục tiêu mà bạn đặt ra cho dự án bạn đã từng làm

A – Action (Hành động): Là quá trình, các bước mà bạn thực hiện dự án đó. Hãy nêu những khó khăn và cách bạn giải quyết.

R – Result (Kết quả): Đưa ra kết quả và những kinh nghiệm cũng như lợi ích mà bạn thu được

ky-nang-tra-loi-phong-van-tieng-anh-xin-viec

Kỹ thuật STAR giúp bạn bớt căng thẳng hơn khi phỏng vấn

Những điều chú ý khi sử dụng kỹ thuật “STAR”

1. Rõ ràng và cụ thể

Nói rõ ràng về những dự án mà bạn đã thực hiện được, đưa ra những con số thống kê cụ thể, đừng quá mơ hồ.

2. Trả lời câu hỏi một cách ngắn gọn, chính xác và đi thẳng vào vấn đề

Tốt nhất là 1 hoặc 2 câu trả lời  trên một câu hỏi của nhà tuyển dụng. Họ sẽ không có thời gian để nghe những câu trả lời dài và không đi xâu vào vấn đề, hãy chắc rằng câu trả lời của bạn chính xác và đi thẳng vào vấn đề mà nhà tuyển dụng muốn hỏi.

3. Liệt kê ra một số các câu hỏi và câu trả lời

Việc liệt kê ra những câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể hỏi và những câu trả lời tương ứng sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi đối mặt với các câu hỏi của nhà tuyển dụng vì bạn đơn giản là bạn đã biết các câu trả lời và sẵn sàng mang ra trả lời một cách rành mạch.