13
Thứ 2, 07

Kỹ Năng Đọc Tiếng Anh Skimming

Kỹ Năng Đọc Tiếng Anh

Để đạt kết quả cao trong kỳ thi IELTS, TOEFL hay bất kỳ bài thi tiếng anh nào thì bạn đừng quên trang bị cho mình hai kỹ năng skimming và scanning. Đặc biệt, phần đọc trong bài thi IELTS không phải bài đọc hiểu để bạn có thể hiểu hết được nội dung toàn bài viết, văn phong và ẩn ý của tác giả. Với những bài tập này đưa ra khá dài, do đó các bạn nên đọc lướt qua để nắm được ý chính, sau đó trả lời 45 câu hỏi đó trong vòng 70 phút.

Skimming là gì?

Có thể nói đây là cách đọc lướt qua tất cả các ý chính của bài văn chứ không đi sâu vào nội dung của bất kỳ đoạn nào. Nên thực hiện phần đọc này nhanh chóng bằng cách đọc qua tiêu đề để thấy nội dung chính bài viết, đọc các câu chủ đề và kết thúc câu vì diễn dịch và quy nạp là cách viết chủ yếu trong các đoạn văn tiếng anh. Đặc biệt để nắm chắc nội dung cần chú ý hơn vào các danh từ quan trọng trong bài.

skimming

Kỹ năng đọc Skimming là gì?

Khi nào nên áp dụng?

Khi thời gian làm bài rất ngắn nhưng đoạn văn lại quá dài. Skimming là giải pháp tốt nhất giúp bạn đọc được nội dung chính và những quan điểm mà tác giả muốn nêu lên trong từng đoạn. Để có thể xem được tác giả phản đối, đồng tình hay trung lập, nắm bắt được những thông tin quan trọng và qua đó quyết định được bạn nên tiếp tục đi sâu vào đọc đoạn đó hay không.

Ngược lại, Kĩ thuật đọc skimming thường không phù hợp trong việc dịch thuật tài liệu tiếng anh, vì để bản dịch đạt chất lượng, đòi hỏi phải chính xác về ý nghĩa, không được thiếu sót nội dung và đúng thuật ngữ chuyên môn... Bạn nên áp dụng skimming khi bạn làm bài kiểm tra hoặc đọc một quyển sách mà muốn nắm được những ý chính của chúng.

Các bước để thực hiện skimming?

  • Đọc phần tiêu đề của bài viết, sau đó đọc đoạn mở đầu để xác định được nội dung chính trong bài viết.
  • Đọc chủ đề của từng đoạn, các chủ đề này thường là câu đầu tiên của bài. Nhưng đôi khi đoạn văn lại được mở đầu bằng câu hỏi hoặc câu dẫn dắt, thì khi đó câu chủ đề lại thường nằm cuối đoạn.
  • Đọc vào đoạn văn, bạn nên chú ý trả lời những câu hỏi who, what, which, where, when, why. Những từ quan trọng trong đoạn văn các bạn nên nắm bắt thường được ngụy trang dưới dạng danh từ, số từ và các từ được in đậm hay viết hoa.

skimming

Các bước để thực hiện đọc tiếng anh Skimming

Người đọc cần nắm được cách trình bày logic của bài bằng cách dựa vào các từ dấu hiệu như: finally (cuối cùng), because, firstly (đầu tiên), secondly (thứ hai), but (nhưng), then (sau đó), includes (bao gồm) và những từ chỉ thời gian khác...

Các từ này sẽ giúp cho người đọc dễ dàng nhận ra đoạn văn nhanh chóng dù được trình bày theo cách nào: theo thứ tự thời gian, nguyên nhân - kết quả, liệt kê,  so sánh - đối lập. Bạn thấy đấy kỹ năng skimming rất quan trọng vì vậy hãy cố gắng nắm bắt được kỹ năng này một cách thành thạo cho bản thân mình nhé!

Đọc từ trái qua phải, từ trên xuống dưới với tốc độ nhanh, với phương pháp này là bạn chỉ cần đọc lấy ý nên đừng chỉ lướt cho nhanh mà bỏ qua một vài đoạn trong bài không nên đâu vì như vậy sẽ rất bị bỏ sót thông tin quan trọng.