19
thứ 7, 09

Phương pháp cải thiện khả năng nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Kỹ Năng Nói Tiếng Anh

Nói là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong việc học tiếng Anh. Làm thế nào để có thể nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ, luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Tuy không sinh sống, học tập và làm việc tại các nước như Anh, Mỹ, Úc… nhưng nếu bạn áp dụng đúng phương pháp, cách thức luyện tập thì việc nói tiếng Anh chuẩn là điều có thể.

Vậy làm thế nào để có thể nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ?

Chú trọng phát âm

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa nói nhanh và nói lưu loát, hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau. Bởi nói tiếng Anh lưu loát có nghĩa là bạn sẽ phát âm chuẩn, đúng ngữ điệu. Nói chậm rãi, từ tốn sẽ giúp bạn có thời gian suy nghĩ về những gì mình sắp nói, chú trọng những lỗi phát âm và khắc phục chúng, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn trong giao tiếp.

Phát âm là có vai trò quan trọng trong giao tiếp tiếng Anh
Phát âm là có vai trò quan trọng trong giao tiếp tiếng Anh

Nối âm

Không chỉ là nói chuẩn từng từ vựng đơn lẻ, mà bạn còn phải có khả năng nối âm thì mới có thể nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ. Đặc biệt khi du học Mỹ, người bản địa tại đây có xu hướng nối âm cuối của từ trước với âm đầu của từ tiếp theo. 

Nếu muốn giao tiếp tiếng Anh lưu loát, bạn cần tránh việc phát âm từ ngữ một cách rời rạc. Mà thay vào đó hãy cố gắng liên kết chúng lại với nhau để tạo sự sinh động, linh hoạt trong câu nói.

Luyện tập ngữ điệu

Cách đơn giản nhất để bạn luyện tập ngữ điệu là xem các bộ phim, tin tức trên những kênh truyền hình nước ngoài quen thuộc như BBC, Discoverry, CN… Bằng cách này, bạn có thể cảm nhận và “bắt chước” được ngữ điệu cũng như theo kịp tốc độ nói của người bản xứ.

Hát những bài hát tiếng Anh

Hãy nghe và học lời những bài hát tiếng Anh quen thuộc. Học tiếng Anh qua lời bài hát cũng là một phương pháp tối ưu, giúp bạn vừa được thư giản, lại có thể cải thiện nhịp điệu và âm điệu của mình.

Nghe và hát tiếng Anh cũng là một cách cải thiện kỹ năng nói hiệu quả
Nghe và hát tiếng Anh cũng là một cách cải thiện kỹ năng nói hiệu quả

Tự luyện tập

Bí quyết để luyện tập nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ đơn giản nhất, là tự tạo cho mình môi trường học tập thoải mái. Bạn có thể chủ động tìm đến những nơi có nhiều người nước ngoài, để có thể bắt chuyện và giao tiếp với họ; hay các câu lạc bộ tiếng Anh cũng là một lựa chọn sáng suốt.

Luôn luôn tự tin

Tự tin là một yếu tố quyết định trực tiếp, bạn có thể nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ hay không điều nhờ vào đây. Đừng bao giờ sợ sai mà không chịu nói, hay xấu hổ vì mình phát âm không đúng chuẩn. Vì chỉ có đi qua những khó khăn, khắc phục được những lỗi sai thì kỹ năng nói tiếng Anh của bạn cũng từ đây mà tốt hơn.

Thực tế, con đường rèn luyện khả năng nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ không dễ. Không có cách thức nào có thể giúp bạn nói tốt ngay lập tức, chỉ khi thật sự yêu thích ngôn ngữ này và bỏ thời gian, công sức thì mới có thể thành công.