19
thứ 7, 09

Những lỗi phát âm tiếng Anh cần khắc phục dành cho người chuẩn bị du học Mỹ

Kỹ Năng Nói Tiếng Anh

Sự khác biệt về đặc trưng ngôn ngữ, khiến đa số người Việt gặp khó khăn trong việc phát âm tiếng Anh làm sao cho chuẩn. Phát âm giữ một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc học và giao tiếp tiếng Anh. Đối với những bạn đang chuẩn bị du học Mỹ, thì đây lại càng là một vấn đề cần hết lưu ý.

Trên thực tế, có rất nhiều học sinh mắc lỗi phát âm trong tiếng Anh mặc dù có thể giỏi về phương diện ngữ pháp, từ vựng. Tuy nhiên, cho dù kiến thức và vốn từ của bạn có phong phú đến đâu, nếu phát âm sai thì người bản xứ có thể sẽ chẳng hiểu bạn nói gì. Đây là một việc vô cùng bất lợi khi học tập và sinh sống ở Mỹ.

Hãy cùng tham khảo một số lỗi phát âm tiếng Anh cần khắc phục dành cho người chuẩn bị du học Mỹ, để có thể lưu ý và nhanh chóng sửa lỗi bạn nhé.

Phất âm tiếng Anh chuẩn rất cần thiết cho quá trình học tập, sinh hoạt của bạn tại Mỹ
Phát âm chuẩn rất cần thiết cho quá trình học tập, sinh hoạt của bạn tại Mỹ

Không phát âm rõ/thiếu âm cuối của từ

Từ trong tiếng Việt chỉ có một âm tiết, nhưng tiếng Anh lại có nhiều hơn, vì thế chúng ta thường có thói quen bỏ bớt âm tiết của các từ tiếng Anh, đặc biệt là âm cuối, điều này vô tình làm cho quá trình học phát âm của bạn khó khăn hơn. Thiếu âm cuối là một trong những lỗi phát âm tiếng Anh cần khắc phục trước khi du học Mỹ. Bạn nên lưu ý kỹ để tránh sai sót hay gây ra những hiểu lầm trong câu nói của mình.

Ví dụ: Nếu bạn muốn nói “catch” nhưng quên mất âm cuối ”ch” thì người nghe sẽ hiểu lầm thành “cat”. Hay từ “guess” sẽ thành “get” nếu bạn bỏ quên âm cuối.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên nói chậm lại. Nhiều người hiểu lầm rằng giao tiếp tiếng Anh lưu loát có nghĩa là nói nhanh. Điều này hoàn toàn sai, nên nói từ tốn và chú ý phát âm đủ âm cuối. Nói chậm lại cũng giúp bạn có thời gian suy nghĩ, tự tin và phát âm hay hơn.

Nhấn sai trọng âm

Lỗi sai này có thể khiến người nghe không hiểu được nghĩa của từ bạn nói, hoặc có thể hiểu sai ý của bạn. Cần cẩn trọng trong việc phát âm, vì trong tiếng Anh, có rất nhiều cặp từ vựng dễ nhầm lẫn bởi chúng có cách phát âm gần giống nhau. Do đó bạn nên chú ý lỗi này, để có thể truyền đạt đúng thông điệp trong câu nói của mình.

Ví dụ: từ “dessert” nhấn âm 2 có nghĩa là món tráng miệng. Nếu bạn nhấn âm 1, người nghe có thể sẽ hiểu nhầm ý thành “desert” có nghĩa là sa mạc.

Lưu ý lỗi sai và nhanh chóng khắc phục chúng
Lưu ý lỗi sai và nhanh chóng khắc phục chúng

Lỗi phát âm “s” không đúng chổ

Đây cũng là một trong những lỗi phát âm tiếng Anh thường gặp, như trong các từ cần có “s” như: please, wednesday, master… chúng ta thường quên mất điều này. Hoặc trong cụm từ “go up”, có rất nhiều người cho thêm “s” vào từ “up”.

Phát âm có vai trò rất quan trọng trong giao tiếp, để người nghe có thể hiểu chính xác bạn đang nói gì. Vì thế, khắc phục những lỗi phát âm tiếng Anh trước khi du học Mỹ là việc hết sức cần thiết. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn phát hiện và lưu ý các lỗi sai của mình, để có thể chỉnh sửa sao cho đúng nhất.