19
thứ 7, 09

Những Lỗi Phát Âm Tiếng Anh Hài Hước

Kỹ Năng Nói Tiếng Anh

Việc phát âm chuẩn tiếng Anh là một thử thách không hề dễ đối với bất cứ người học nào trên thế giới. Đặc biệt, người Việt Nam chúng ta vốn xưa nay ăn nói nhỏ nhẹ, lại phải chịu nhiều ảnh hưởng bởi giọng địa phương, nên phát âm chuẩn tiếng Anh là một điều thật sự khá là khó khăn. Điều đó đã tạo nên nhiều lỗi phát âm trong tiếng Anh, đôi khi khiến cho người nghe phải khó xử.

Chúng ta cùng phân tích các lỗi phát âm mà người Việt thường mắc phải nhé

Hãy chú ý vào phần phát âm trong tiếng Anh, nó rất quan trọng đấy
Hãy chú ý vào phần phát âm trong tiếng Anh, nó rất quan trọng đấy

Đồng hóa âm

Các bạn thường đồng hóa âm tiếng Anh vào trong tiếng Việt, điều này khá là dễ hiểu vì trong tiếng Việt chúng ta không có âm dài hoặc âm ngắn. Nhưng với tiếng Anh thì phân biệt rất rõ điều này.

Vd : let’s take a seat => từ “seat” trong câu dùng âm /i:/ nhưng với người Việt lại đọc âm /i/ nên đọc thành “Sh*t”.

Vì người Việt chúng ta có khuynh hướng quy 2 âm này về một, như :/ou/  => ô hay /a:/ => ô, /ei/ => ê

Trong tiếng Anh có 44 âm và điều này không giống với Tiếng Việt, tuy nhiên người Việt chúng ta thường đồng hóa 44 âm này thành tiếng Việt

Thiếu trọng âm

Tiếng Việt của chúng ta là ngôn ngữ đơn âm tiết, còn tiếng Anh là ngôn ngữ đa âm tiết, chính vì vậy mà người Việt thường không chú ý đến điều này khi phát âm. 

Đối với tiếng Việt, khi thêm dấu vào một từ sẽ tạo ra một từ khác

Vd: “Ban” thêm dấu sắc sẽ ra từ “Bán”, dấu nặng thì ra từ “Bạn’, dấu huyền sẽ cho ra từ  “Bàn”

Còn với tiếng Anh, nếu chúng ta nhấn trọng âm vào các âm tiết khác nhau sẽ tạo ra các từ khác nhau

Vd : “Present” , từ này có hai âm tiết, nếu bạn nhấn âm 1 sẽ ra nghĩa là “món quà”, còn nếu nhấn âm hai sẽ ra nghĩa là “Thuyết trình”.

Chính vì lẻ đó, từ bây giờ các bạn hãy quan tâm đến trọng âm của từ khi học một từ mới ,chứ không phải mỗi nghĩa của từ nữa nhé.

Thiếu âm cuối

Âm cuối trong tiếng Anh rất quan trọng, bởi vì nó mang ý nghĩa của từ và quyết định từ đó mang ý nghĩa như thế nào. Người Anh đặc biệt rất quan tâm đến việc phát âm ở âm cuối cùng của từ, chính vì vậy khi phát âm tiếng Anh hãy lưu ý điều này nhé.

VD: từ “best” trong tiếng Anh có nghĩa là tốt nhất khi bạn đọc có âm /t/ ở cuối phần phát âm của mình, nhưng khi không chú ý đến âm cuối, bạn sẽ phát âm ra từ “bad” có nghĩa là tồi tệ.

Thiếu hoặc dư “s”

Trong tiếng Việt chúng ta không có danh từ số ít hay số nhiều, cũng như không có cách chia động từ thể hiện thì của từ.

VD: Trong tiếng Việt chúng ta muốn “Anh ấy” hay “Cô ấy” , “Bạn đi học” thì động từ “đi” chúng ta cũng không phải chia động từ nhưng trong tiếng Anh chúng ta phải nói “He goes to school”

Chính vì người Việt không để ý nghe âm /s/ trong tiếng Anh hoặc cũng không để ý phát âm khi thể hiện âm này. Vậy từ bây giờ trở đi hay đễ ý đến điều này, để thể hiện đúng nghĩa của câu bạn nhé.

Nhớ thêm
Nhớ thêm "s" vào câu nếu không muốn người nghe thấy khó chịu

Thiếu ngữ điệu và nhịp điệu

Người Anh thường nói rằng trong câu nói của các bạn, các âm đơn lẻ chỉ chiểm 30%, 70% còn lại phụ thuộc vào ngữ điệu và nhịp điệu cách nói. Các bạn nên để ý đến điều này khi chúng ta nói chuyện tiếng Anh nhé.

Tiếng Việt của chúng ta được hiểu là ngôn ngữ Monotone, hay là giọng điệu đều đều trong câu nói. Còn đối với tiếng Anh, ngữ điệu rất quan trọng, lúc nào cũng có nhịp điệu lên xuống rõ ràng.

Tiếng Anh được gọi là Musical language, được hiểu nôm na là ngôn ngữ có tiếng nhạc ở trong đó, vì thế các bạn có thể học tiếng Anh qua bài hát để có thể học phát âm một cách tốt nhất, giúp tiếp thu ngữ điệu và nhịp điệu trong tiếng Anh một cách dễ dàng hơn

Vậy là chúng ta đã cùng điểm qua những lỗi sai phát âm ở người mới bắt đầu học tiếng Anh. Dù bạn là ai hay ở lứa tuổi nào, nếu các bạn gặp những lỗi phát âm sai ở trên, hãy sửa nó ngay từ bây giờ, bạn càng để lâu thì nó sẽ rất khó sửa, luyện tập thường xuyên và nói chuyện thường xuyên bằng tiếng Anh, để có thể bắt được nhịp điệu tiếng Anh một cách tốt nhất. Hy vọng bạn sẽ có thể chinh phục con đường tiếng Anh của mình một cách thành công và đạt được nhiều thành tích tốt.