19
thứ 7, 09

Những Từ Rút Gọn Trong Tiếng Anh

Kỹ Năng Nói Tiếng Anh

Có phải trong quá trình xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Anh bạn sẽ nghe thấy những cụm từ rất lạ, có vẻ như dính lại với nhau và được nhắc đến rất nhiều lần? Đó chính là những từ được rút gọn trong tiếng Anh, xét về ngữ nghĩa, cách sử dụng sẽ không có sự khác biệt. Điểm khác ở đây là cách phát âm và cách viết. Chính điều này gây nên sự khó khăn trong quá trình học tập và làm việc, vậy hãy cùng tìm hiểu cấu trúc và cách sử dụng những loại từ này, để không còn bỡ ngỡ nữa nhé.

Những điều cần biết về từ rút gọn

Nếu muốn bắt đầu từ những bước chập chững, hãy luyện nghe các từ rút gọn như: "wanna, gotta, gonna", chúng là những từ được dùng khá thường xuyên trong giao tiếp tiếng Anh theo một cách luyến âm, khiến cho câu nói có phần mạch lạc cũng như nghe gọn hơn rất nhiều. Dù là nó rất hiếm được học trên trường, nhưng lại vô cùng quan trọng trong việc nói tiếng Anh. Cơ bản dễ hiểu hơn, vì người nước ngoài sử dụng chúng rất nhiều .

Những trường hợp không được sử dụng cụm từ rút gọn, là khi sử dụng văn bản mang tính chất chuyên nghiệp, trang trọng như báo cáo hay tài liệu nghiên cứu, email công việc… Những trường hợp trên thì hãy sử dụng tiếng Anh theo cách thông thường như đã được dạy bạn nhé.

Chung quy lại, nếu bạn không hiểu được cách sử dụng các cụm từ tiếng Anh rút gọn này, thì thật sự rất khó để bạn có thể nghe được những cuộc trò chuyện của người bản xứ. Việc bạn có thể sử dụng được chúng một cách chính xác sẽ giúp bạn tăng khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn một cách mà khiến bạn phải bất ngờ đấy!

Biết các từ lóng có thể giúp bạn giao tiếp một cách chuyên nghiệp hơn
Biết các từ lóng có thể giúp bạn giao tiếp một cách chuyên nghiệp hơn

Cách sử dụng từ rút gọn

Wanna = want to (thì hiện tại đơn)

Cụm từ này sẽ thay thế cho “want to”, thường thì khi người nước ngoài nói tiếng Anh thì âm “nt” hoàn toàn bị lướt qua và theo sau là một nguyên âm, họ sẽ nói như chỉ có âm “n”.

For example:

Internet= “innernet”

Nó gần như vậy, khi bạn đọc “want” thì âm “t” được lướt qua và “want to” sẽ là  “wanna”và nếu nó nằm ở thì quá khứ “wanted” thành “wah-nid”

Gotta= have got to (thì hiện tại hoàn thành)

“Gotta” được dùng không đúng ngữ pháp, nhưng nó khá là phổ biến trong giao tiếp tại Mỹ ( dù cho đó là tình cảnh trang trọng) cũng như văn viết.

For example:

I gotta go= I have to go

I gotta study more= I have to study more

Những ví dụ ở trên là những trường hợp rất phổ biến ở tiếng Anh. Nhưng “gotta” và  “got a” được phát âm là “godda”.

Gonna = going to(tương lai đơn)

Thay vì dùng “be going to + V” để nói về những kế hoạch trong tương lai, người nước ngoài thường nói “gonna” thay cho “going to”

For example:

I’m going to eat a egg = I’m gonna eat a egg

You’re going to learn Guitar = You’re gonna learn Guitar

Nhưng có một số lưu ý sau: Thì hiện tại tiếp diễn thì không thể dùng “gonna” được. Thường là các bạn sẽ bị lộn giữa “be going to + V” với từ “go” trong hiện tại tiếp diễn diển tả tương lai.

Dưới đây sẽ chỉ bạn cách phân biệt hai từ này :

For example:

Câu 1 : I’m going to go to New York tomorrow ( Có thể nói “I’m gonna go to New York”)

Câu 2 : I’m going to New York tomorrow ( Không thể nói “I’m gonna to Paris”)

Sử dụng từ rút gọn trong câu nói sẽ khiến câu nói của bạn có phần gần gũi hơn
Sử dụng từ rút gọn trong câu nói sẽ làm cho câu văn gần gũi hơn

Thì tương lai đơn “be going to + V”

Trường hợp này là duy nhất trong 3 câu trên có thể dùng “gonna” và “going to” thay thế cho nhau vi nó sử dụng thì tương lai đơn miêu tả một dự định trong tương lai.

Thì hiện tại tiếp diễn “be + V-ing’

Ví dụ trên diễn tả một kế hoạch chắc chắn sẽ xảy ra trong tương lai. Đây là cách dùng của thì hiện tại tiếp diễn, mà khi dùng với từ “go” sẽ gây sự nhầm lẫn cho bạn. Nếu muốn biết thêm, thì hãy bắt đầu với các ví dụ mà không phải với động từ “go”.

Thì hiện tại tiếp diễn “be + V-ing”

Đây được xem là một trong những trường hợp mà các bạn hay mắc phải. Khác biệt ở đây chính là động từ ở sau, thì tương lai đơn :”be going to + V”, nghĩa là sau “going to” còn một động từ khác nữa. Trong khi, thì hiện tại tiếp diễn cũng “be going to” nhưng ngay sau đó không có động từ theo sau. Nó cũng chính là nguyên nhân, tại sao “go” trong hiện tại tiếp diễn không thể trở thành “gonna”.

Trên đây là những từ rút gọn thường dùng nhất trong tiếng Anh. Ngay từ bây giờ, hãy chú ý các cuộc thoại xem người bản ngữ sử dụng chúng như thế nào nhé, chúng sẽ xuất hiện khá nhiều đấy. Nhìn chung lại thì chúng chỉ sử dụng được khi nói, còn khi viết văn bản thì đừng nên sử dụng. Hãy làm quen dần với chúng ở các bản tin, hay các bài hát mà bạn thích, sau đó thử biến chúng thành thói quen và dùng một cách tự nhiên nhất .