06
Thứ 5, 10

5 Bước Tự Học Phát Âm Tiếng Anh Tại Nhà

Kỹ Năng Nói Tiếng Anh

Tự học phát âm tiếng anh là công việc cự kỳ khó, nhất là khi bạn không có một ai để làm mẫu và chỉnh sửa cho bạn. Sau đây là 5 bước để tự học phát âm tiếng Anh hiệu quả và dễ dàng.

1. Lựa chọn mẫu chất giọng thật tốt

Tiếng Anh trên thế giới được phát âm theo rất nhiều kiểu: theo quốc gia, theo dân tộc. Đã có lần nào bạn nghe thử tiếng anh của người Ấn chưa? Hãy nghe thử để biết được sự khác biệt so với những gì bạn hay nghe bình thường. Chỉ có 2 chất giọng được coi là chuẩn: tiếng Anh-Mỹ và Anh-Anh. Nếu học tiếng Anh bạn nên chú ý nói theo 1 trong 2 kiểu này.

2. Đọc và phát âm một cách thành thạo

Tại sao việc này lại quan trọng? Vì tiếng Anh rất khác tiếng Việt, nhiều âm mà tiếng Việt không hề có. Học phát âm các nguyên âm chuẩn là cách để bạn nói tiếng anh nghe “sành điệu” hơn.

Lưu ý: trong tiếng Anh-Anh và tiếng Anh-Mỹ có rất nhiều điểm khác biệt, bạn chỉ nên chọn học một trong số đó để tránh nhầm lẫn.

Đọc tiếng Anh thành thạo là khi nghe một từ nào đó bạn có thể phát hiện và đọc chính xác lại.

Phát âm thành thạo là khi bạn nói, một người bản ngữ sẽ nghe mà không chút thắc mắc.

Để thực hiện điều này, bạn cần bảng phiên âm tiếng Anh cơ bản sau đây:

Bảng phiên âm tiếng Anh cơ bản
Bảng phiên âm tiếng Anh cơ bản

3. Học cách phát âm có dấu nhấn

Một thứ mà tiếng Anh khác tiếng Việt là chúng có dấu nhấn. Một từ tiếng anh có thể có 3 - 4 âm nhưng chỉ có 1 dấu nhấn chính. Việc phát âm không có dấu nhấn cũng như bạn viết một bài nhạc chỉ có tất cả các nốt cùng cao độ!

Một điều lý thú khác là khi phát âm từ trong tiếng Anh, bạn phát âm bằng giọng Anh-Anh thì đôi khi người phát âm giọng Anh-Mỹ sẽ nghe rất lạ tai, như từ message trong tiếng Anh-Anh sẽ nhấn âm đầu, còn Anh-Mỹ sẽ nhấn âm hai.

4. Học cách nói chính xác giai điệu

Mỗi ngôn ngữ khác nhau đều có cách lên xuống trong cách nói để nhấn mạnh chủ đề đang nói hay đơn giản chỉ là thói quen của người bản xứ. Khi nói tiếng Anh người bản xứ có một giai điệu rất riêng: bao gồm việc nói bằng âm gió, làm rõ những âm tiết quan trọng. Người học tiếng Anh đôi khi cảm thấy mình như đang hát vậy.

Phát âm đúng giai điệu giúp giọng của bạn như đang hát
Phát âm đúng giai điệu giúp giọng của bạn như đang hát

5. Hình thành thói quen phát âm tiếng Anh

Khi bạn đang học tiếng Anh, việc phát âm các từ có cách viết giống nhau có thể khiến bạn phát âm sai. Bạn nên cố gắng nghe ít nhất một lần, nếu nghi ngờ thì hãy kiểm tra từ điển hoặc bảng phiên âm. Nếu có ít kinh nghiệm giao tiếp, bạn nên cố gắng tham khảo trên internet về cách người bản xứ phát âm hay nói chuyện hàng ngày.

Hi vọng với 5 bước tự học phát âm tiếng Anh tại nhà trên đây có thể giúp ích được nhiều cho các newbie mới bắt đầu. Đội ngũ dịch thuật tiếng Anh của chúng tôi sẽ tiếp tục biên tập và giới thiệu nhiều cách học tiếng Anh hơn nữa đến các bạn. Chúc các bạn thành công!