22
Thứ 4, 09

Làm Cách Nào Để Thuyết Trình Tiếng Anh Hiệu Quả

Kỹ Năng Nói Tiếng Anh

Dù bạn không phải là Steve Jobs nhưng với những bí kíp đơn giản dưới đây, bạn hoàn toàn có thể sở hữu kỹ năng thuyết trình tiếng Anh hấp dẫn, thuyết phục.

 

Hiệu quả từ sự đơn giản

Với những từ ngắn gọn, dễ hiểu sẽ làm cho bạn dễ diễn giải những ý tưởng của mình và người nghe cũng dễ nắm bắt hơn. Hơn nữa, người nghe không phải ai cũng là người thông thạo tiếng Anh, họ cũng mất thời gian để dịch ngược lại những câu nói của bạn. Như vậy, sử dụng những từ đơn giản là tốt nhất.

Nói với tốc độ vừa phải

Khi nói với tốc độ vừa phải giúp bạn kiểm soát tốt nội dung và người nghe sẽ nắm bắt được những gì mà bạn muốn truyền đạt.

Kiểm soát tốc độ nói khi thuyết trình
Kiểm soát tốc độ nói khi thuyết trình

Sử dụng tài liệu chuyên nghiệp

Với những tài liệu bị sai ngữ pháp, chính tả có thể làm suy giảm uy tín cũng như sự chuyên nghiệp của bạn. Vì vậy, đối với các slides, tài liệu phát tay nên kiểm tra lại nhiều lần, hoặc nhờ một người thành thạo tiếng Anh duyệt trước khi phát hành.

Dùng động từ thay cho danh từ

Khi nói các cụm từ danh từ rất phức tạp, dài, còn các động từ ngắn gọn không chỉ đơn giản mà có sức diễn đạt mạnh mẽ, tự nhiên, hiệu quả hơn.

Sử dụng câu chủ động

Câu chủ động dễ hiểu, ngắn gọn và đơn giản hơn so với câu bị động rất nhiều.

Kham khảo những bài thuyết trình thực tế

Khi xem những bài thuyết trình chuyên nghiệp bạn sẽ rút được bài học cho mình về ngôn ngữ cơ thể, phong cách nói, cách diễn tả phổ biến bằng tiếng Anh trong những tình huống thực tế.

Luyện tập với những người giỏi tiếng Anh

Bạn sẽ nhận được những lời góp ý bởi những người có kỹ năng thuyết trình, tiếng Anh tốt.

Sử dụng những từ chuyển tiếp

Với những từ như: on the contrary, similarly, nevertheless, therefore hay in addition… sẽ  giúp cho người nghe dễ dàng theo dõi bài thuyết trình của bạn hơn.

Viết rõ các số liệu

Hãy chắc chắn rằng các số liệu bạn đưa vào slides là những thông tin cần thiết và quan trọng.

Hạn chế sử dụng những từ viết tắt

Tất cả người nghe không phải ở cùng một nơi, tổ chức nên liệu họ có thể hiểu được những từ viết tắt. Vì vậy, để an toàn hơn, bạn nên tránh sử dụng những cụm từ viết tắt, hoặc sử dụng một slide chỉ rõ các từ viết tắt.

Tránh sử dụng những cụm từ không phổ biến

Những cụm từ này đang là một trào lưu ở nước bạn nhưng đối với người nước khác thì nó chẳng có ý nghĩa gì cả.

Dùng thành ngữ phù hợp

Nhiều người thích sử dụng thành ngữ để thể hiện mức độ bản ngữ của mình. Nhưng, nếu không phù hợp, thành ngữ này sẽ phản chủ và khiến bài thuyết trình của bạn giảm sự chuyên nghiệp.

Sử dụng từ ngữ - thành ngữ phù hợp khi thuyết trình
Sử dụng từ ngữ - thành ngữ phù hợp khi thuyết trình

Không sử dụng tiếng lóng.

Tiếng lóng chỉ được dùng trong giao tiếp hàng ngày, khi bạn sử dụng tiếng lóng người nghe có cảm giác như đang bị đùa cợt, không có nghiêm túc.

Hạn chế nói ậm ừ

Những âm thanh ậm ừ có thể khiến người nghe thấy khó chịu, nó gây cho người nghe một cảm giác thiếu chuyên nghiệp, gây bài thuyết trình tiếng Anh không mạch lạc.