11
Thứ 5, 08

Cải Thiện Khả Năng Phát Âm Tiếng Anh

Kỹ Năng Nói Tiếng Anh

Học phát âm theo bảng kí hiệu phiên âm quốc tế, nghe và bắt chước theo giọng, cách nói người bạn sứ…là những cách hiệu quả giúp bạn phát âm tiếng Anh tốt hơn. Khi học một ngôn ngữ mới, phát âm là điều không thể thiếu, khi phát âm chuẩn và rõ ràng thì người nghe mới có thể hiểu được bạn nói những gì. Nhưng luyện tập phát âm khiến cho nhiều người thấy chán nản khi nó không được dạy phổ biến tại trường học. Sau đây là một vài phương pháp giúp bạn học phát âm dễ dàng hơn.

Chọn lựa giữa giọng Anh và giọng Mỹ

Có nhiều âm giọng tiếng Anh nhưng phổ biến và nhiều người biết đến là giọng Anh-Anh và giọng Anh-Mỹ. Hai loại âm này rất khác nhau, do đó việc lựa chọn giọng âm phù hợp với bản thân sẽ giúp bạn phát âm tốt hơn. Phần phụ âm của chúng là như nhau (ví dụ: r,t…) nhưng nguyên âm thì khác nhau. Người Anh thường nhấn giọng mạnh nguyên âm hơn và nhiều nguyên âm sẽ được phát âm khác.

Lựa chọn giọng Anh và giọng Mỹ
Lựa chọn giọng Anh và giọng Mỹ

Học phát âm theo bảng ký hiệu quốc tế

Đây là hệ thống ký hiệu ngữ âm được tạo ra bởi các nhà ngôn ngữ học, nhằm thể hiện các âm tiết trong mọi ngôn ngữ chính xác nhất. Khi bạn đã biết được các âm trong tiếng Anh và biểu tượng đại diện cho chúng bạn sẽ có thể phát âm được bất kỳ từ nào khi nhìn vào bảng phiên âm.

Nên học cách phát âm đúng khi gặp từ mới

Ngoài việc tìm hiểu nghĩa khi gặp một từ mới, bạn cũng nên tìm học cách phát âm. Việc phát âm sai một từ trong thời gian dài sẽ khiến cho việc học phát âm đúng của bạn gian nan hơn rất nhiều. Dần dần, nó sẽ hình thành thói quen xấu khiến bạn tập trung vào nghĩa của từ mà quên mất cách phát âm nó. Và để khắc phục lỗi này cần nhiều thời gian hơn nhiều.

Bắt chước theo giọng người bản xứ

Đây là cách giúp bạn phát âm đúng nhanh nhất. Bạn có thể bắt chước thông qua bài hát, đoạn phim nào đó…nghe thật cẩn thận, lặp lại nhiều lần, sau đó thử bắt chước y chang giọng điệu của người nói. Nếu duy trì luyện tập hằng ngày sẽ giúp cải thiện khả năng phát âm của bạn.

Ghi âm lại để phát âm

Việc ghi âm và nghe lại giúp bạn so sánh với giọng nói chuẩn dễ dàng hơn, bên cạnh đó cũng giúp bạn phát hiện ra lỗi sai và rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

 

Ghi âm và nghe lại để tự sửa chữa lỗi phát âm
Ghi âm và nghe lại để tự sửa chữa lỗi phát âm

Tập phát âm 30 phút mỗi ngày

Cách duy nhất để có thể phát âm đúng và chuẩn tiếng Anh là phải thực hành nói hằng ngày. Có thể bạn sẽ thấy khó khăn khi mới bắt đầu, nhưng nếu cố gắng bạn có thể nói ngoại ngữ được như tiếng mẹ đẻ.