22
Thứ 4, 09

Nhận Xét Về Tiếng Anh Của Người Nước Ngoài

Kỹ Năng Nói Tiếng Anh

Trong khi người Việt cho là bọn Tây đang xì xồ cái gì đó thì các học sinh Tây Ban Nha lại xem nó như là tiếng chim, tiếng gà kêu. Tuy rằng bạn không biết nói thứ ngôn ngữ đó, nhưng khi nghe người khác nói thì bạn vẫn nhận biết được nó là tiếng gì. Ví dụ, bạn có thể nghe và phân biệt đâu là tiếng Thái, tiếng Trung, tiếng Hàn thông qua cách phát âm và những đặc trưng riêng của chúng.

Nhận xét về cách phát âm tiếng Anh
Nhận xét về cách phát âm tiếng Anh

Khi người bản ngữ nhận xét về tiếng mẹ đẻ của mình thì họ không cho rằng nó tuyệt vời nhất. Có thể họ chọn tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Italia…Nhưng đối với người nước ngoài thì quan điểm đó hoàn toàn khác biệt. 

Sinh viên Rachel Xiao, người nói tiếng Quan Thoại đã học tiếng Anh 3 năm ở trường IHL thì cho rằng, tiếng Anh thực sự rất hấp dẫn, mỗi khi nghe người bản địa nói, bạn ấy cảm giác rất thích thú, ngữ điệu lên xuống vừa phải, luyến láy kết nối với nhau rất tốt.

Alina Ruchinka, một sinh viên cùng trường thì cho rằng, giọng của người Anh nhanh và mạnh mẽ hơn người Mỹ. Hai bạn cũng đồng ý tiếng Anh không giống với bất kì ngôn ngữ nào mặc dù cùng gốc Latinh.

Wayne Rimmer – là người đứng đầu của Hội những người quan tâm đặc biệt đến phát âm thì cho rằng, ngôn ngữ được cảm nhận chủ yếu dựa trên những định kiến của người đó, theo ý kiến chủ quan.

Nếu Hà Lan là tiếng mẹ đẻ của bạn thì sự khác biệt sẽ không rõ ràng vì nó cùng gốc với tiếng Anh. Nhưng nếu là tiếng Hàn, hay Thái thì đó là một sự khác biệt đáng kể.

Bary O’Leary, hiện là giáo viên tiếng Anh cho học sinh Tây Ban Nha cho biết học sinh của bà so sánh tiếng Anh với tiếng gà gáy, đó là một chuỗi âm thanh liên tiếp. Học sinh của các quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha ở Châu Mỹ thì thích giọng Anh mỹ trong khi người Tây Ban Nha lại chuộng giọng Anh – Anh.

Sự khác biệt trong cách phát âm các ngôn ngữ
Sự khác biệt trong cách phát âm các ngôn ngữ

Ông Rimmer cho rằng âm thanh phát ra của tiếng Anh không hề đơn giản. Nó là một thứ tiếng được lai tạp rất nhiều. Rất nhiều người trên toàn thế giới đến đây học tập, làm việc sau đó thì định cư, nên từ vựng và ngữ pháp có những biến đổi nhất định. Bên cạnh đó, nó cũng là một ngôn ngữ toàn cầu nên chịu nhiều tác động hơn các ngôn ngữ khác.