22
Thứ 4, 09

6 Nguyên Nhân Khiến Bạn Không Thể Nói Tiếng Anh Lưu Loát

Kỹ Năng Nói Tiếng Anh

Tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc cho việc học Tiếng Anh nhưng vẫn không đem lại kết quả cao? Vẫn không thể giao tiếp được với người nước ngoài một cách tự nhiên nhất. Bạn đã tìm hiểu nguyên nhân chưa? Do phương pháp học, mục tiêu không rõ ràng hay tâm lí e ngại?

Học vì điểm

Biết rằng một bảng điểm đẹp sẽ giúp bạn có một tấm vé tốt để có thể xin vào một vị trí tốt trong công ty. Nhưng nếu quá chú trọng vào điểm số cũng sẽ là một sai lầm. Hiện nay có doanh nghiệp cần những người có tài năng thực sự, biết áp dụng những kĩ năng đã học vào thực tế. Đặc biệt khả năng nói tiếng Anh lưu loát của bạn cũng là một yếu tố để đánh giá. Vì vậy, hãy trau dồi tiếng Anh ngay từ bây giờ.

 

Mục đích học tiếng Anh chưa đúng
Mục đích học tiếng Anh chưa đúng

Ghét học tiếng Anh

Bạn chỉ quan tâm đến Toán, Lí, Hóa, vì những môn đó là môn chính trong những kì thi. Bạn càng kém tiếng Anh thì bạn càng phải nỗ lực nhiều. Nếu bạn không cố gắng, bạn nghĩ ngoại ngữ thì khó và không phù hợp với bạn và bỏ dở thì sẽ không bao giờ cải thiện được vốn ngoại ngữ của mình.

Luyện tập nghe, nói sai phương pháp

Có nhiều người nghe xem một video tiếng Anh và cảm thấy không hiểu gì hết. Họ nhanh chóng chán nản và bỏ dở giữa chừng. Tuy nhiên, đó là một điều sai lầm, bạn cần phải nỗ lực, nghe đi nghe lại, nếu chỗ nào quá khó thì dừng lại và xem phụ đề.

Mỗi lần nghe xong bạn nên phát âm lại câu đó một lần nữa, chú ý ngữ điệu, trọng âm, âm kết thúc như vậy sẽ giúp cho khả năng nói tiếng Anh của bạn chuẩn xác hơn. Nghe và nói là hai kĩ năng có mối liên kết đặc biệt.

Học từng từ đơn lẻ

Học từ vựng đơn lẻ là một cách học không hiệu quả. Nó giúp bạn nhớ từ rất nhanh nhưng quên cũng nhanh. Cần đưa từ mới đó vào một cụm từ hoặc một câu cụ thể phù hợp với ngữ cảnh, khi cần giao tiếp sẽ đem ra sử dụng ngay mà không cần phải suy nghĩ. Các giáo trình và tài liệu nếu có thể bạn nên sử dụng phiên bản gốc, không nên dùng bản đã được dịch thuật tiếng Anh sang tiếng mẹ đẻ vì sẽ không được truyền tải nội dung một cách chính xác nhất. Bên cạnh đó bạn sẽ trở nên  phụ thuộc vào nó và hạn chế vốn từ vựng

Lười ôn tập

Bên cạnh việc chép lại những gì thầy cô đã giảng trên lớp thì về nhà bạn nên dành một khoảng thời gian để ôn tập lại mỗi ngày như vậy, kiến thức mới lưu lại được lâu.

Cần phải ôn tập tiếng Anh thường xuyên
Cần phải ôn tập tiếng Anh thường xuyên

Thiếu đi môi trường học Tiếng Anh năng động

Nếu muốn khả năng nói tiếng Anh lưu loát được tiến bộ một cách nhanh chóng thì bên cạnh việc trau dồi ngữ pháp, bạn nên tạo cho mình một môi trường học ngoại ngữ năng động, nhiều bạn cũng có tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh nhưng không đặt mục tiêu là rèn luyện mà chỉ để giải trí, thời gian giao tiếp với người nước ngoài cũng không được chú ý nhiều.