06
Thứ 5, 10

11 Từ Vựng Tiếng Anh Bạn Nên Hạn Chế Sử Dụng

Kỹ Năng Nói Tiếng Anh

Nếu không muốn bị người khác hiểu lầm, bạn nên sử dụng những từ dưới đây một cách chính xác.

1. That – Đó, cái đó

Trong đa phần trong những hoàn cảnh thực tế, từ “that” thật sự không cần thiết lắm. Bạn hãy lấy một tài liệu bất kỳ, từ "that" có thể được tìm thấy rất dễ dàng trong đó. Sau đó hãy đọc to đoạn văn có chứa từ “that” và lần thứ hai hãy loại bỏ luôn từ “that” khi đọc. Nếu đoạn văn đó vẫn có nghĩa mà không cần sử dụng “that”, vậy bạn hãy loại nó ra khỏi từ điển thôi. Không nên sử dụng “that” nếu bạn nói về chủ đề người.

Ví dụ: “I have several friends that live in the neighborhood” , hãy thay that = who sẽ tốt hơn.

11-tu-vung-tieng-anh-ban-nen-han-che-su-dung2

2. Go, went – Đã tới

Một số người hay có thói quen dùng “went” hoặc ”go” trong những câu nói phổ biến như: “I went to school”, hoặc tới rạp chiếu phim, nhà hàng, rạp chiếu phim…

Thay vì sử dụng 2 từ này bạn hãy sử dụng một số từ khác như drove(lái,đi), walked(đi bộ), flew(bay), ran(chạy)… Trong tiếng Anh có khá nhiều từ thể hiện sự di chuyển, hãy cố gắng đừng lười biếng và tự lựa chọn một trong số chúng để áp dụng cho câu chuyện của mình.

3. Honestly – Thành thực

 “Thành thực mà nói thì bạn khá là dễ thương đấy!”. Honestly thường dùng để nhấn mạnh một câu khẳng định, nhưng nó cũng dễ gây hiểu lầm cho người khác rằng bạn đang khen đểu hoặc nói móc người ta.

4. Absolutely – Tuyệt đối.

 “Tôi tin tưởng bạn tuyệt đối luôn đó!” Cũng gần như Honestly, người đang nói chuyện với bạn sẽ nghĩ: “À thật ra tên này chỉ nói vui thôi, chứ nó có tin tưởng gì mình đâu! Trên đời này làm gì có thứ gì là tuyệt đối chứ!”. Vì thế, bạn đừng nên lạm dụng Absolutely quá đà.

Ở một số công ty bên Tây Âu, người ta đã hạn chế sử dụng Absolutely trong việc gửi thư từ, email đến  nhân viên, Ví dụ bạn thử so sánh 2 cụm từ  “Việc quan trọng” – “Việc tuyệt đối quan trọng”, bạn có thấy cụm từ thứ 2 nghe thật nực cười và trẻ con quá không?

5. Very – Rất

“Very ” là một từ mang tính chủ quan rất cao. Nếu bạn hay sử dụng very nhằm nhấn mạnh một hành động, đặc tính… của sự vật, sự việc nào đó thì hãy nên xem lại nhé. Ví dụ: “Trời đang rất lạnh” – Ô hay như thế nào là lạnh cơ? Tôi có thấy gì đâu, bởi vì tôi là một chú gấu Bắc Cực mà.

Để người khác có thể hiểu rõ hơn những gì bạn muốn thể hiện, bạn có thể miêu tả rõ hơn sự vật, sự việc đó, ví dụ như ”Trời đang lạnh 5 độ đấy!”

Thay vì tùy tiện dùng từ “Very”, bạn thử cố gắng mô tả kỹ xem cái sự “rất” ở trong câu bạn định nói ở mức độ nào.

11-tu-vung-tieng-anh-ban-nen-han-che-su-dung

6. Really? – Thật thế à?

Khi người khác kể chuyện mà bạn bỗng dưng hỏi “thật á?” thì khác nào bạn đang chống chế với người đang nói rằng bạn chả hiểu gì về câu chuyện họ đang nói, hoặc là không tin tưởng mấy vào chuyện họ đang kể. Từ really đã trở nên thừa thãi trong tiếng Anh từ rất lâu rồi vì nó hầu như không mang lại nghĩa gì cả.

Về bản chất, “Really?”  thường được hiểu là: “Tớ chả hiểu cậu nói gì hết, kể lại rõ hơn đi”.

7. Amazing

Từ này có nghĩa là “gây bất ngờ lớn”, nhưng nếu bạn muốn khen đểu người khác thì sử dụng từ này cũng không phải là ý kiến tệ. Ví dụ: Người A đang kể về một chuyến du lịch bằng xe đạp vòng quanh một thành phố miền quê, bạn đáp lại bằng một nụ cười nhoẻn và nói: “Ồh, thật là tuyệt vời, thật không thể tin được!”.

Nếu muốn là một người “đàng hoàng” trong trường hợp trên bạn có thể dùng một số từ đồng nghĩa với Amazing như: wonderful, incredible, astonishing, startling, marvelous, astonishing , startling,  astounding, surprising, miraculous, surprising, remarkable, mind-blowing, and staggering, awesome…

Amazing là một trong những từ được sử dụng khắp nơi, trong ngành quảng cáo, trong một bài thuyết trình, diễn văn… Bạn thử để ý xem, các bình luận viên bóng đá, MC trò chơi truyền hình, nhân viên bán hàng cũng sử dụng một cách vô tội vạ từ này.

Vậy thử hỏi xem nếu cái gì cũng amazing thì thực tế cái nào mới là amazing?

8. Always – Luôn luôn

“Chúng tôi sẽ luôn luôn đồng hành sát cảnh giúp đỡ bạn!”

Nghe có vẻ khá kêu, tuy nhiên những cụm từ có always thường mang lại cho người khác cảm giác thiếu tin tưởng và chính xác giống như Honestly và Absolutely vậy.

9. Never – Không bao giờ

Là từ phổ biến nhất và cũng dối trá nhất trong hệ thống từ vựng của tất cả các ngôn ngữ chứ không chỉ riêng tiếng Anh, có dùng nó nữa hay không thì… tùy bạn thôi.

Là từ hầu như ai cũng biết tới và hay sử dụng, tuy nhiên never lại được liệt kê vào loại từ thể hiện sự dối trá trong hệ thống từ vựng của tất cả các ngôn ngữ chứ không chỉ riêng tiếng Anh. Còn việc sử dụng hay không, bạn cũng nên cân nhắc lại tùy từng trường hợp.

11-tu-vung-tieng-anh-ban-nen-han-che-su-dung

10. Just – Chỉ

“Anh với cô ta chỉ là bạn bè thôi” – Bạn đã thấy sự nguy hiểm của just trong văn cảnh này chưa? nó làm câu nói trở nên đáng ngờ vực hơn, tại sao lại không dùng “Anh với cô ta là bạn bè thôi” nhỉ?

11. Maybe – Có thể

“- Này, em có đến dự buổi tiệc tối nay không?

"- Có thể anh ạ”

Thế thì tất nhiên là người đó sẽ không đến rồi, hãy cứ tổ chức buổi tiệc vui vẻ và đừng chờ đợi nhé. Những từ mang tính phân vân và không chắc chắn sẽ bị loại bỏ dần trong giao tiếp. Hoặc có, hoặc không, tại sao lại có thể?