27
Chủ nhật, 11

5 Yêu Cầu Cho Một Bài Viết Tiếng Anh Hay

Kỹ Năng Viết Tiếng Anh

Bạn đang gặp khó khăn trong tiếng Anh? Bạn cần sự hỗ trợ trong việc cải thiện tiếng Anh? Bạn có niềm đam mê viết những bài luận, bài báo hay và hấp dẫn thì đây là một việc khó khăn ngay cả khi bạn viết bài bằng tiếng Việt, nói thế cũng không hẳn không có phương pháp nhanh chóng để nâng cao chất lượng các bài viết tiếng Anh.

Những yêu cầu cho một bài viết tiếng anh hay

Bạn đã nghe và làm theo những phương pháp cũ như: Có công mài sắt có ngày thành kim, luyện tập trong 10000 giờ hay cứ viết đi và đừng sợ… Đó là ý hay nhưng mất nhiều thời gian, có bạn sẽ cảm thấy buồn tẻ nữa. Hãy thử với một số phương pháp sau có thể kỹ năng tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện.

viết nội dung tiếng anh như thế nào

Nên viết nội dung tiếng anh như thế nào?

Viết nội dung chính xác rõ ràng và thật chi tiết

Cũng gần giống như công việc dịch thuật tiếng Anh, những gì bạn làm phải thật sự chính xác và rõ ràng thì mới đạt hiệu quả cao. Đối với trường hợp tự sáng tác và viết thì sự rõ ràng chính xác, dễ đọc sẽ thu hút nhiều độc giả hơn. Sự dài dòng trong cách viết, phức tạp hay sắp xếp trật tự từ không hợp lí trong câu sẽ chỉ khiến người đọc bối rối hơn. Nhưng trên thực tế bạn thường đi ngược lại vấn đề mà tôi đang đề cập phía trên.

Đơn giản vì bạn nghĩ rằng: viết dài, suy diễn nhiều, làm cho bài viết phức tạp thì người đọc sẽ nghĩ bạn có kỹ năng viết tiếng Anh giỏi. Điều bạn đang nghĩ là hoàn toàn sai, trong tiếng Anh thì việc diễn đạt rõ ràng, ngắn gọn chính xác thì càng được đánh giá cao hơn.

Ngắn gọn nhưng cô đọng ý

Ngắn gọn không phải nói đến độ dài bài viết mà chính là độ dài mỗi câu trong bài. Bạn cho rằng một câu bạn viết 2-3 dòng thì mới giống kỹ năng viết của người bản ngữ. Bỏ ngay ý nghĩ đó đi vì ngay cả người Anh hay người Mỹ thì họ cũng không thích phải đọc một câu quá dài đến thế. Mỗi câu của bạn khoảng 45 ký tự sẽ rất hợp lí, khiến người đọc cảm thấy dễ nhìn, thoải mái trong cách cảm nhận và đánh giá cao về nội dung bài viết của bạn.

Hãy viết nội dung tiếng anh thật ngắn gọn

Những yêu cầu cho một bài viết tiếng anh hay

Bố cục trang nhìn hài hòa

Bạn không nên viết các đoạn văn dài và nhiều chữ giống như trong các cuốn tiểu thuyết điều này sẽ phá vỡ bố cục trang trong bài viết. Hãy để đọc giả cảm nhận bài viết của bạn một cách dễ dàng. Càng đơn giản, càng dễ hiểu thì họ sẽ càng đến gần với quan điểm của bạn muốn gửi đến họ - đó là điều mà bạn mong muốn.

Bố cục trang thể hiện được tính thẩm mỹ trong bài viết  giúp người đọc dễ dàng đến với nội dung bài viết. Bạn phải chắc chắn đảm bảo:

  • Viết các câu ngắn và tổng số câu trong một đoạn không quá 5 câu.
  • Sử dụng các gạch đầu dòng và những phụ đề để dẫn dắt người đọc đến với các ý trong bài.
  • Chọn kích cỡ chữ sao cho phù hợp.

Bám sát chủ đề bài viết

Bạn nên hạn chế việc đưa quá nhiều luận điểm vào bài viết vì điều này sẽ khiến độc giả không biết đâu là ý chính cho bài. Nếu đó là một bài luận văn bạn sẽ bị đánh giá là tư duy thấp trong cách trình bày các ý trong hệ thống lập luận. Chứ không phải được đánh giá cao về kỹ năng trong viết tiếng Anh đâu. Hãy viết dàn ý trước, chọn ra những luận điểm chính, sắp xếp các luận cứ để phụ trợ cho các luận điểm. Bên cạnh đó bạn phải đảm bảo các ý phải bám chặt vào chủ đề tránh đi quá xa so với chủ đề, diễn đạt được thông điệp bạn muốn gửi đến họ.

Nếu bạn được chọn chủ đề viết, bạn nên chọn chủ đề nào?

Theo một nghiên cứu cho thấy con người rất nhạy cảm trong các vấn đề như: Cái này có nguy hại không? Có yêu được hay không? Có ăn cái này được không? Việc nắm vững và vận dụng quy tắc tâm lý vào bài viết tiếng Anh sẽ rất có ích cho bạn. Nếu bạn thật sự muốn nhận được sự chú ý hãy nghĩ đến 3 chủ đề liên quan đến thực phẩm, tình dục và các mối hiểm họa. Sử dụng các câu chuyện, ví dụ kèm theo những hình ảnh minh họa chắc chắn độc giả sẽ khó lòng từ chối bài viết của bạn.

Hẹn gặp lại các bạn trong bài Những yêu cầu cho một bài viết tiếng anh hay lần sau!