27
Chủ nhật, 11

Những cách luyện nghe tiếng Anh bằng Podcast hiệu quả nhất

Kỹ Năng Nghe Tiếng Anh

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ cơ bản và được sử dụng thông dụng nhất trên giới. Chính vì thế mà nhu cầu học tiếng Anh của tất cả mọi người ngày càng tăng và một trong những kỹ năng khó nhất à bạn cần phải phải luyện tập cật lực nhất chính là nghe. Một trong những công cụ phổ biến nhất hỗ trợ việc học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh chính là Podcast. Hãy cùng tìm hiểu những phương pháp luyện nghe tiếng Anh bằng Podcast hiệu quả, để cải thiện kĩ năng nghe tiếng Anh của mình.

Bất kể bằng ứng dụng trên điện thoại hay website online bạn cũng đều có thể luyện nghe tiếng Anh bằng Podcast cực kì đơn giản. 

Tóm tắt sơ lược nội dung nghe

Podcast là một nơi tập hợp những video âm thanh được lưu trữ trong máy tính hay điện thoại để bạn có thể luyện nghe bất cứ lúc nào. Luyện nghe tiếng Anh bằng Podcast vô cùng tiện lợi khi những bài nghe được phân loại theo chủ đề, có thể tải để nghe offline vào bất cứ khoảng thời gian nào mà bạn muốn.

Bạn nên tóm tắt sơ lược nội dung sau khi luyện nghe bằng Podcast
Bạn nên tóm tắt sơ lược nội dung sau khi luyện nghe bằng Podcast

Đối với những bạn muốn luyện kĩ năng nghe tiếng Anh bằng Podcast, khi nghe hãy cố gắng tóm tắt sơ lược nội dung mà mình vừa nghe được. Sau đó, note nhanh một số từ vựng và cụm từ chính trong bài mà mình nghe được. Khi đã hoàn thành bài nghe, bạn có thể tra cứu nghĩa từ mình vừa nghe được sau đó, cách này có thể giúp bạn vừa tăng khả năng nghe lại vừa có thể học thêm được ngữ pháp mới.

Lặp lại nội dung bằng cách tự đọc

Khi luyện kĩ năng nghe tiếng Anh bằng Podcast, bạn nên chú ý chọn những chủ đề mình quan tâm để học được nhiều từ mới, đúng lĩnh vực mình mong muốn. Hoặc nếu mục tiêu của bạn là tăng khả năng giao tiếp để đi du học Mỹ chẳng hạn, thì bạn có thể chọn những mẫu hội thoại để làm quen dần với ngữ điệu nói chuyện và có thể học cách đối thoại tự nhiên.

Hãy lặp lại nội dung sau khi nghe để tăng khả năng giao tiếp
Hãy lặp lại nội dung sau khi nghe để tăng khả năng giao tiếp

Để nâng cao khả năng, khi luyện nghe xong bạn nên lặp lại nội dung bằng cách tự đọc to các cụm từ. Việc này vừa tăng kĩ năng nghe, nói vừa giúp bạn làm quen với cách giao tiếp về ngữ điệu, âm vực khi nói chuyện và cách phát âm chính xác. Thông qua đó, vốn từ vựng của bạn cũng được tăng lên đáng kể.

Đoán nghĩa của từ

Trong quá trình nghe những mẫu đoạn văn trên Podcast, khi gặp phỉa một từ mới mà bạn không biết nghĩa, hãy thử note lại và sau khi nghe xong nếu vẫn chưa hiểu nội dung, hãy thử đặt chúng vào ngữ cảnh và đoán nghĩa của nó. Cách làm này vô cùng hiệu quả nếu bạn là một người đang muốn luyện kĩ năng nghe cho các kì thi TOEIC và IELTS.

Tra nghĩa những từ chưa hiểu sau khi nghe giúp tăng vốn từ
Tra nghĩa những từ chưa hiểu sau khi nghe giúp tăng vốn từ

Khi đã đoán và diễn dãi nghĩa của từ, bạn có thể tra lại từ điển để có thể hiểu rõ và nghĩa chính xác. Cách học này không chỉ giúp bạn luyện kĩ năng nghe tiếng Anh bằng Podcast hiệu quả mà còn giúp bạn học thêm từ mới và biết cách sử dụng chúng theo từng ngữ cảnh khác nhau.

Hiện tại, Podcast là một ứng dụng khá mới đối với một số người những nếu tập làm quen từ bây giờ thì khả năng tiếng Anh của bạn có thể được nâng cao khá rõ rệt đấy. Những phương pháp luyện nghe tiếng Anh bằng Podcast trên sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình nâng cao kĩ năng, hãy áp dụng để có thể cải thiện tốt kĩ năng bản thân.