11
Thứ 5, 08

4 Mẹo Cải Thiện Kĩ Năng Nghe Tiếng Anh

Kỹ Năng Nghe Tiếng Anh

Kể cả những bạn đã và đang sử dụng tiếng Anh thường xuyên trong giao tiếp hằng ngày đều không tránh tình trạng nghe lầm. Cách phát âm ngoại ngữ không giống nhau so với từng người bản địa. Để rèn luyện kĩ năng khó nhằn này, bài viết dưới đây sẽ đưa ra 4 mẹo cải thiện kĩ năng nghe tiếng Anh cực kì hiệu quả.

Thoạt đầu, nhiều người vẫn nghĩ tiếng Anh rất dễ nghe, chỉ cần nắm vài từ cơ bản là ta đã hiểu được. Điều này không sai nhưng nếu người nói có giọng đặc chuẩn là ta đã gặp một vấn đề vô cùng khó khăn. Nghe và Nói là 2 đối cực luôn đi song hành cùng nhau, hãy biết dung hòa để khả năng tiếng Anh của bạn trở nên hoàn hảo.

Phát âm tiếng Anh đạt chuẩn

Để có được khả năng nghe tốt tiếng Anh, cần có giọng phát âm chuẩn sẽ giúp bạn rất nhiều. Hầu hết, có tới 90% học sinh trung học phát âm tiếng Anh sai, điều đáng nói là cách dùng của các bạn đều không có trọng âm cùng vần điệu lên xuống.

Nắm không vững kĩ năng phát âm tiếng Anh, vần điệu là điều hết sức quan trọng. Cụ thể như người miền Nam vào Bắc giao tiếp vậy. Cả 2 đều nói tiếng Việt nhưng sao giọng nói lại khó nghe đến vậy. Chính vì cách phát âm từ của 2 miền hoàn toàn khác nhau. Người miền Nam không quen với cách phát âm và nhấn nhá theo kiểu Bắc nên phải lắng nghe rất rõ mới có thể hiểu được. Tiếng Anh cũng như vậy, nếu bất cẩn trong cách phát âm sẽ dẫn đến việc nghe tiếng Anh không tốt. Chính vì thế, nếu bạn vẫn chưa tự tin về kĩ năng giao tiếp tiếng Anh của mình, hãy kiểm tra lại tất cả những kiến thức còn nhiều lỗ hỗng ngay bây giờ.

Mẹo cải thiện kĩ năng nghe tiếng Anh
Mẹo cải thiện kĩ năng nghe tiếng Anh

Phương pháp ngược

Thông thường, cách luyện nghe tiếng Anh của các bạn là nghe trước và sửa sau. Cụ thể như nghe đi nghe lại nhiều lần đoạn văn trong mp3 cho đến khi nào thấy tự tin rồi mới mở đoạn văn kết quả ra dò.

Nếu bạn làm điều này ngược lại thì sẽ có tác dụng hơn rất nhiều. Trước tiên, hãy đọc đi đọc lại và dịch đoạn văn. Đọc từng câu và phân tích ý, dịch cẩn thận. Nếu gặp khó khăn cứ lấy từ điển ra tra từ mới. Sau khi đọc xong bài, hãy bỏ ra vài giây nhớ lại toàn bộ nội dung của cả đoạn và chuyển sang phần nghe. Dĩ nhiên, bạn đã biết chính xác nội dung trong đoạn đối thoại nhưng cứ nghe một cách chăm chú. Nếu khả năng nghe còn giới hạn, bạn sẽ thấy bản thân nghe được vài từ cơ bản. Vì đã đọc được phần lời giải nên sẽ nghe được nhiều từ hơn. Sau khi tua đi tua lại nhiều lần, bạn sẽ quen dần với tất cả các từ trong bài và từ từ tìm ra những từ còn thiếu.

Cứ chăm chỉ áp dụng phương pháp ngược này trong một thời gian dài, chắc chắn bạn sẽ nhận được hiệu quả không ngờ tới.

Tập trung

Trong quá trình trau dồi kiến thức nhất là khoảng thời gian học tiếng Anh, bạn cần phải hết sức tập trung, không được xao lãng bất kì chuyện gì. Nghe tai phone và học trong không gian yên tĩnh là hết sức cần thiết. Phải tập trung lắng nghe từng chữ một, tiếp thu và dịch, ghi ra giấy. Đừng để tình trạng nghe tai này lọt tai kia vì mất tập trung. Nếu có như vậy thì cho dù bạn ngồi nghe cả ngày vẫn không cải thiện trình độ tiếng Anh được bao nhiêu cả.

Tập trung lắng nghe giúp cải thiện kĩ năng nghe tiếng Anh hiệu quả
Tập trung lắng nghe giúp cải thiện kĩ năng nghe tiếng Anh hiệu quả

Tư thế thoải mái và khả năng suy luận

Nôn nóng và hồi hộp là những sai lầm mà nhiều người luyện nghe tiếng Anh thường mắc phải. Trong khi giao tiếp với người nước ngoài, biết rằng khả năng nghe kém cộng thêm tâm trạng bối rối, không thể tập trung nghe. Hãy giữ trạng thái bình tĩnh khi phải đối thoại với người bản ngữ mặc dù kĩ năng nghe không được tốt. Chầm chậm và tập trung lắng nghe từng lời nói. Bên cạnh đó, bạn cần cố gắng đoán nghĩa của từng từ vì đây là tình huống bất chợt, không thể cầm từ điển ra dò vào trường hợp này được. Bạn chỉ cần nắm những từ khóa quan trọng trong từng câu, cộng thêm nhịp điệu cùng thái độ người nói và khung cảnh xung quanh giúp hiểu ra ý của người đối diện. Cứ giao tiếp với người bản xứ nhiều lần là khả năng nghe của bạn sẽ đạt đến trình độ cao.

Bạn nên áp dụng 4 mẹo cải thiện kĩ năng nghe tiếng Anh một cách chăm chỉ và kiên trì. Chắc chắn rằng chỉ trong 2-3 tháng, bạn có thể nghe một cách chuyên nghiệp. Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả là một công thức không khó mà ta dễ tìm thấy ở các trang mạng xã hội, quan trọng là chính mình có thật sự thực hiện một cách đều đặn hay không. Hãy thay đổi bản thân ngay bây giờ, thêm một ngôn ngữ giúp bạn hoàn toàn tự tin trong cuộc sống hằng ngày, ngoài ra, nếu bạn giỏi tiếng Anh bạn có thể làm cộng tác viên ở các công ty dịch thuật với mức thu nhập cũng rất tốt. Cố lên bạn nhé.