27
Thứ 6, 11

Đừng Nên Quá Chú Trọng Từ Vựng Và Ngữ Pháp

Kỹ Năng Nghe Tiếng Anh

Đối với trẻ em, tự tiếp thu một cách tự nhiên sẽ tốt hơn là thúc ép các bé nhớ nhiều từ mới và nắm bắt mọi điểm ngữ pháp. Điều này đi ngược lại sự tự nhiện của việc học tiếng Anh hay bất kì ngôn ngữ nào khác.

Một CEO của trường đào tạo Anh ngữ lớn tại Hà Nội đã chia sẻ rằng, làm cách nào giúp cho các trẻ học giỏi tiếng Anh luôn là câu hỏi khó khăn trong suốt 20 năm gắn bó với nghề. Trong thời gian đó, anh đã phải trải qua nhiều khó khăn nhưng những thành tựu đạt được đã giúp anh gắn bó với nghề đến tận giờ.

Chia sẻ  kinh nghiệm của giảng viên dạy tiếng Anh
Chia sẻ kinh nghiệm của giảng viên dạy tiếng Anh

Anh nhận thấy có khá nhiều sự tương đồng giữa tiếng Anh và tiếng Trung như sau:

Phát âm hay

Đối với anh thì đây là niềm động lực khiến anh thành công, theo anh cách thức học đơn giản và hiệu quả nhất, đó là nghe nhiều để có thể “cảm” rồi mới đến “hiểu” nó một cách thấu đáo. Ngoài ra, do nhiều cơ hội tiếp súc với các vùng có chất giọng phát âm hay như Australia, Anh, Mỹ…đã tạo cơ hội cho anh đa dạng hóa được các loại giọng khác nhau. 

Cũng như xem TV, thì anh thích xem những bản tin DW nhiều hơn CNN vì chất giọng Anh đầy mê hoặc của người dẫn. Trong các tổng thống Mỹ thì giọng tiếng Anh của tổng thống George Bush là anh đặc biệt thích nhất.

Ngôn ngữ viết đơn giản

Đây là một điều cực kì thú vị ở 2 ngôn ngữ này đặc biệt là Anh ngữ, nó khiến chúng ta say mê đọc tiếng Anh ở tốc độ cao. Bằng việc học siêng năng từ năm này sang năm khác, chúng ta sẽ tạo cho bản thân thói quen tốt, đó là đọc tiếng Anh nhanh như đọc tiếng Việt, có thể nhanh hơn.

Vì vậy, việc đọc tiếng Anh ở tốc độ tốt và cảm nhận từng từ tưng chữ cũng chính là phương pháp giúp ta “cảm” chúng song song cùng với “hiểu”.

Chúng ta thường đòi hỏi phải sử dụng đúng tiếng Anh ngay từ những ngày đầu học chúng, nhưng lại quên đi việc cảm thụ ngôn ngữ này. Các bậc cha mẹ khi thấy con mình phát âm hay viết sai tiếng Anh, thì lập tức kết luận rằng chúng học không tốt. Như thế là hoàn toàn không đúng, do mới bước đầu tập làm quen với việc học, nếu có sai thì cũng là điều đương nhiên, vì lúc đó bé đang “cảm” tiếng anh đấy.

Học cách cảm thụ và tạo cảm hứng học tiếng Anh
Học cách cảm thụ và tạo cảm hứng học tiếng Anh

Vậy hãy nghe thật nhiều đến mức say mê, đọc thật nhiều đến thích thú, và phạm càng nhiều lỗi sai càng tốt, đây chính là cách tốt nhất để học Anh ngữ. Để nói tốt, bạn cần nghe giỏi và có thể viết được. Và để viết giỏi, điều kiện là bạn phải đọc thật nhiều và “cảm” được ngôn ngữ này qua dụng ý của người viết. Các kỹ năng hoàn hảo bạn mới có thế giao tiếp hoặc dịch thuật tiếng Anh thành thạo được.