06
Thứ 5, 08

Có Phải Tiếng Anh Chỉ Dành Cho Nữ Giới?

News

Theo như kết quả của các cuộc khảo sát gần đây, hầu hết các bé trai Jamaica không thích học tiếng Anh vì cho rằng môn học này thật nữ tính, chỉ dành cho con gái. Nhằm hướng đến một chương trình “Đào tạo giáo viên dạy tiếng Anh” hiệu quả, Hội đồng Anh - Jamaica đã thực hiện các cuộc phỏng vấn nghiên cứu tâm lý trẻ em quốc gia và phát hiện ra các bé trai nước họ có tư tưởng rằng thành thạo ngôn ngữ là một đặc điểm thể hiện sự yếu ớt của nữ giới. Chính điều này đã khiến cho các em không thích thú với việc học tiếng Anh dù đây là ngôn ngữ chính thức của quốc đảo này.

 

Trẻ em Jamaica không thích học tiếng Anh
Trẻ em Jamaica không thích học tiếng Anh

Quan niệm đàn ông là phải “thô bạo”

Những nhà nghiên cứu khẳng định tác nhân chính gây nên kết quả học tiếng Anh của học sinh không được cao chủ yếu là do tư tưởng không muốn đọc tiếng Anh. Các bé trai từ nhỏ đã coi việc thành thạo ngoại ngữ và biết nói tiếng Anh là một việc sướt mướt, yếu đuối. Vì vậy, người dân nơi đây cho rằng việc sử dụng tiếng địa phương là một hình thức để phản đối ngôn ngữ chính nơi đây.

Giáo sư, Tiến sĩ Ngôn ngữ của Đại học West Indies ở Mona, Jamaica, Silvia Kouwenberg đã không còn thấy lạ lẫm với việc các cậu bé Jamaica ngại tham dự các kỳ thi nói tiếng Anh cơ bản do bị trêu chọc. Bởi lẽ, những chàng trai nơi đây khi hành động “mạnh bạo”, “thô lỗ” thì sẽ được coi trọng hơn.

Theo phân tích của giáo sư, việc học tốt tiếng Anh ở các lớp được xem như là có thái độ học tích cực – biểu hiện đặc trưng của các bé gái. Đây là lí do làm cho các học sinh nam nào học tốt ngôn ngữ sẽ bị các bạn đồng trang lứa trêu chọc và tiếng Anh bị coi là ngôn ngữ mang chất nữ tính ‘girlish’.

Không học tiếng Anh vì quan niệm sai lầm
Không học tiếng Anh vì quan niệm sai lầm

Minh chứng tầm quan trọng của tiếng Anh

Qua phỏng vấn trao đổi với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Ronald Thwaites, ông cho biết rằng các bé trai hầu hết đều muốn trở thành những người đàn ông mạnh mẽ, tài giỏi, thành công và có thể kiếm thật nhiều tiền để làm hài lòng phái yếu. Dựa trên mong muốn này, điều mà người lớn chúng ta cần làm là cho trẻ hiểu được việc thành thạo tiếng Anh là yếu tố tiên quyết giúp trẻ biến ước mơ của mình thành hiện thực.